Sự kết hợp tuyệt vời giữa Rượu vang và Ẩm thực Việt

Mở đầu

Rượu vang luôn được coi là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng, điều này cũng áp dụng cho ẩm thực Việt Nam một cách hoàn hảo. Dù rượu vang có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng nó vẫn tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn Việt Nam.

Luật lệ truyền thống

Trước đây, người ta thường cho rằng rượu vang trắng kết hợp tốt với cá và hải sản, trong khi rượu vang đỏ thì thích hợp với thịt đỏ và gia cầm. Mặc dù không hoàn toàn sai, nhưng quan niệm này không áp dụng tuyệt đối trong thời đại hiện đại.

Trước đây, khi mọi người luôn nướng thịt và hấp cá, quan niệm trên có lý. Nhưng hiện nay, ẩm thực của chúng ta ngày càng phát triển và đa dạng hơn, với cách chế biến và nguyên liệu đa dạng hơn. Chính vì vậy, ta cần suy nghĩ và thay đổi quan niệm truyền thống.

Sự cân bằng

Yếu tố quan trọng trong việc kết hợp rượu vang và đồ ăn là sự cân bằng. Ta cần cân nhắc độ đậm đà của thức ăn và độ đậm của rượu vang. Mỗi quốc gia có những loại rượu vang có đặc điểm riêng, vì vậy ta nên chọn thức ăn phù hợp dựa trên loại rượu vang được làm từ giống nho, vì nó quyết định sự phù hợp của món ăn.

Các giống nho đỏ

1. Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là một loại nho đỏ được trồng chủ yếu ở Bordeaux, Pháp và lan rộng ra các vùng trồng nho khác trên thế giới. Ngoài ra, loại nho này còn được trồng ở các nước như Chile, Argentina, Nam Phi, Úc và Mỹ.

Thức ăn phù hợp với Cabernet Sauvignon thay đổi tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ, dòng vang “Cru classé” của Pháp rất thích hợp với thịt cừu nướng, trong khi những loại rượu dịu và ít chát hơn của các vùng Tân thế giới lại thích hợp với gà tây hoặc thịt ngỗng nướng.

Món ăn Việt Nam phù hợp nhất với Cabernet Sauvignon là bò lúc lắc hay bò lụi.

2. Merlot

Merlot là một loại nho đen thường chín sớm hơn Cabernet Sauvignon. Nho Merlot cho ra một loại rượu mềm mại, tròn trĩnh, dễ uống. Nó thường được trộn cùng với Cabernet Sauvignon.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Merlot là gà nướng lu hoặc nướng kiểu Tây Bắc (nướng với lá mắc mật), heo nướng sả, bò cuốn lá lốt.

3. Syrah (Shiraz)

Syrah là một loại nho đỏ mạnh, có hương hoa violet và hương vị của hạt tiêu và thịt thú rừng. Rượu Syrah có màu tím thẫm và vị cay sau khi uống. Loại rượu này thích hợp với các loại thịt có vị đậm, nhất là thịt rừng như nai, thỏ hay chim trĩ, ngỗng, vịt.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Syrah là vịt hầm măng, cà ri dê, nai xào lăn.

4. Pinot Noir

Pinot Noir là một loại nho đỏ có màu sắc tươi sáng và hương vị nhẹ nhàng, mượt mà. Loại rượu này thường có mùi quả nhỏ như dâu tây, dâu rừng, sơ ri đỏ và cà chua. Pinot Noir phù hợp để uống ở nhiệt độ mát khoảng 16°C. Rượu Pinot Noir cao cấp thường đến từ vùng Burgundy của Pháp, New Zealand, hoặc Mỹ.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Pinot Noir là cá ngừ nướng tái, vịt quay, hoặc vịt nướng kiểu Hoa.

Các giống nho trắng

1. Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho trắng có mùi hương thanh nhã của hoa chanh, hoa bưởi và măng tây. Vị của nho này cũng có thể thay đổi tùy theo cách làm rượu, từ vị ngọt ngào đến vị cứng cáp. Chủ yếu được trồng ở vùng khí hậu mát và lạnh như Loire Valley – Sancere, Pouilly Fume, và vùng Marlborough của New Zealand.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Sauvignon Blanc là cá chim chiên, lươn um sả, mực xào hành tỏi.

2. Chardonnay

Chardonnay là một loại nho trắng thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Nho này thường trồng ở vùng khí hậu lạnh và có chất lượng nổi bật như Burgundy (Pháp), Úc và Mỹ. Rượu Chardonnay từ vùng Chablis và Bourgogne của Pháp có vị thon thả và dòn dã hơn, trong khi rượu từ California, Mỹ thì mềm mại và đậm đà.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Chardonnay là chả giò, gỏi cuốn, mực chiên dòn.

3. Riesling

Riesling là một loại nho trắng được trồng nhiều ở Đức và vùng Alsace của Pháp, cũng như ở New Zealand, Úc, Canada. Rượu Riesling có hương thơm của trái táo xanh, hạt lựu, chanh và mùi dầu hỏa. Nó thích hợp để uống khai vị.

Món ăn Việt Nam phù hợp với Riesling là xà lách bưởi gà, gỏi đồ biển, tôm mực xào hành, cua rang muối.

Kết luận

Sự kết hợp giữa rượu vang và ẩm thực Việt là một trải nghiệm tuyệt vời. Bằng cách cân nhắc và chọn lựa đúng loại rượu vang phù hợp với từng món ăn, chúng ta có thể tạo ra những bữa tiệc ẩm thực đặc biệt và tuyệt hảo. Hãy thử và khám phá sự kết hợp ấn tượng này ngay!

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415