Tác dụng của rượu vang và cách uống rượu vang sao cho đúng

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng không đề cao việc lạm dụng bia rượu. Tuy nhiên, khi uống đúng cách, rượu vang có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ cho sức khỏe.

Rượu vang là gì?

Rượu vang chỉ đơn giản là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước ép lên men của hoa quả. Rượu vang thường được làm từ các loại trái cây có vị chua như nho, táo, việt quất,… Tuy nhiên, hầu hết rượu vang trên thị trường hiện nay được làm từ nho.

Rượu vang hiện nay được phân thành 5 loại chính: rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang có pha thêm rượu mạnh. Mỗi loại rượu vang sẽ có tỉ lệ thành phần khác nhau.

ciu-ciu-bacchus-piceno-dop-2

Tác dụng của rượu vang với sức khỏe con người

Dược chất có trong rượu vang

Rượu vang chứa nhiều dược chất tốt cho sức khỏe con người. Nhờ vào những dược chất này, rượu vang trở thành một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng liều lượng.

Rượu vang đỏ, khi được lên men, có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn một số bệnh và bổ sung sức khỏe cho con người. Chất resveratol là thành phần nổi bật nhất có trong rượu vang, có tác dụng ngăn chặn và điều trị bệnh béo phì, giảm mỡ máu. Ngoài ra, chất này còn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt. Đối với những người ít vận động hoặc có lối sống ít hoạt động, rượu vang có vai trò quan trọng trong việc giảm mỡ thừa.

Hơn nữa, rượu vang còn có tác dụng chống oxi hóa và ngăn chặn các gốc tự do. Điều này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về ung thư, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, rượu vang còn giúp ổn định đường huyết, đẹp da và dáng cho phụ nữ. Nó cũng hỗ trợ trong việc chữa trị các bệnh phổi như viêm phổi hoặc phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các dược chất trong rượu vang đỏ được phát huy tác dụng nhiều hơn trong quá trình ủ và lên men. Do đó, dù cùng làm từ nho, rượu vang trắng không có tác dụng tốt cho sức khỏe như rượu vang đỏ. Thậm chí, khi ăn trái nho tươi, tác dụng không thể so sánh được với việc uống rượu vang.

Tác dụng tuyệt vời của rượu vang với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu đến từ các trường học ở Tây Ban Nha đã chứng minh rằng uống rượu vang có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Họ đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm người tình nguyện và phát hiện rằng nhóm uống từ 2-7 ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn so với nhóm không uống.

Giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết

Một số nghiên cứu từ Đại học Leicester ở Anh đã cho thấy uống rượu vang với lượng vừa đủ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết lên đến 50%.

Chậm quá trình lão hóa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard cho rằng rượu vang có khả năng chống lão hóa tuyệt vời. Chất resveratol có trong quả nho có thể giúp kéo dài quá trình lão hóa của con người. Ngoài nho, rượu vang được làm từ các loại quả chua và mọng như việt quất, mận, táo… cũng có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, rượu vang còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú, chữa trị các vết cháy nắng,… Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, chúng ta chỉ nên sử dụng rượu vang với một lượng vừa đủ, từ 2-7 ly rượu vang mỗi tuần.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415