Những điều nên biết về rượu vang ngoại

Rượu vang ngoại là gì?

Chúng ta cần hiểu rằng rượu vang là một loại đồ uống được tạo ra từ nước nho ép sau khi đã trải qua quá trình lên men và ủ trong thùng gỗ. Ngoài ra, rượu vang cũng có thể được sản xuất từ các loại trái cây khác, kết hợp với một số loại thảo mộc đặc biệt để mang lại hương vị mới. Sau quá trình ủ và lên men, rượu vang ngoại có nồng độ cồn trung bình từ 13% đến 15%, tùy thuộc vào công thức chế biến.

Để có được các loại rượu có nồng độ cồn cao hơn, nhà sản xuất sẽ chưng cất rượu vang, giống như cách làm rượu truyền thống ở Việt Nam.

Có bao nhiêu loại rượu vang ngoại?

Đây là câu hỏi phổ biến nhất của người tiêu dùng khi đi mua rượu vang. Thông thường, rượu vang được chia thành các loại sau:

Rượu vang đỏ

Đây là loại rượu được làm từ các giống nho có lớp vỏ ngoài màu đỏ hoặc tím. Thông thường, nước nho khi được ép ra có màu vàng, màu đỏ của rượu vang phụ thuộc vào thời gian nước ép nho được ủ và tiếp xúc với vỏ nho. Rượu vang đỏ trẻ thường có hàm lượng tanin cao do thời gian ủ chưa đạt được mức quy định. Thời gian ủ càng lâu khiến rượu có hương vị thơm ngon hơn. Hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ thường là các mùi hoa quả như quả anh đào, nho khô, dâu tây, quả mâm xôi, mùi coca, mùi bánh mì hoặc mùi cà phê. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng kết hợp các loại nho với nhau để tạo ra các hương vị đặc trưng khác.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ các giống nho có vỏ ngoài màu vàng hoặc xanh, hoặc có thể làm từ các giống nho có vỏ màu đỏ hoặc tím, nhưng trong quá trình chế biến, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị loại bỏ. Rượu vang trắng thường có nồng độ cồn thấp và hàm lượng tannin không cao. Hương vị đặc trưng của rượu vang trắng là mùi trái cây như hương bưởi, táo, lê, chanh, dứa và mật ong.

Rượu vang sủi tăm (Champagne)

Đây là loại rượu vang được pha chế chất hóa học carbonat trong quá trình lên men. Trước đây, nhiều người nghĩ rằng Champagne là từ dùng để gọi cho tất cả các loại rượu vang sủi tăm, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Champagne là một sản phẩm rượu vang đặc biệt được sản xuất tại Champagne thuộc miền nam nước Pháp. Còn những chai rượu vang ở nơi khác vẫn được gọi là rượu vang sủi tăm.

Rượu vang ngọt

Nguyên tắc cơ bản khi sản xuất rượu vang là dùng các loại nho chín cây, nhưng với loại rượu vang này, nho sẽ được để chín cây lâu hơn. Điều này khiến nho có hàm lượng đường cao hơn và khi dùng làm rượu vang, rượu có vị ngọt.

Rượu vang ngoại được làm từ những giống nho nào?

Điều quan trọng nhất để rượu vang có được hương vị thơm ngon là các giống nho được sử dụng. Một trong những giống nho quan trọng đó là:

  • Merlot: Giống nho nổi tiếng trên toàn thế giới, xuất xứ từ vùng sản xuất rượu truyền thống Bordeaux của nước Pháp. Merlot có cấu trúc hương vị phong phú, được sử dụng để pha trộn với các loại rượu vang khác, mang lại hương vị đậm, tinh tế và kích thích. Hương vị đặc trưng của rượu vang từ nho Merlot bao gồm mùi quả đen như quả anh đào chín và mùi nho khô, trung vị có mùi của trái ớt xanh và mùi ô liu xanh, hậu vị có mùi của hoa violet và nấm.

  • Cabernet Sauvignon: Giống nho được lai tạo từ hai giống nho khác, Carbernet Blanc và Sauvigon Blanc. Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng trên thế giới. Giống nho này có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng Bordeaux, Pháp, và cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác, đặc biệt nổi tiếng là vùng thung lũng Napa, Mỹ. Hương vị đặc trưng của Cabernet Sauvignon là màu đỏ ruby cuốn hút, cấu trúc tannin mạnh mẽ, vị chua nhẹ kèm theo hương vị trái cây và mùi gia vị.

  • Chardonnay: Giống nho có màu xanh lá khác với các giống nho tím thông thường. Chardonnay có nguồn gốc từ vùng Burgundy, Pháp. Loại nho này mang trong mình các hương vị trái cây như ổi, chuối, dứa và một chút hương vị trái cây có múi như cam quýt và quất. Rượu vang từ nho Chardonnay có hương vị phức hợp từ các loại hoa quả và một số hương vị gia vị như đinh hương và Quế. Hương vị của rượu vang từ giống nho Chardonnay có thể thay đổi theo khí hậu và vùng gieo trồng.

  • Petit Verdot: Giống nho đặc biệt, thường được sử dụng để trộn với các giống nho khác để tạo ra rượu vang độc đáo. Nho Petit Verdot chín muộn hơn so với các loại nho khác, có hàm lượng các chất cao hơn.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415