Những tác hại nguy hiểm của Rượu ngoại giả với sức khỏe

Rượu ngoại giả và những rủi ro liên quan

Rượu ngoại giả hiện nay thường được bán tràn lan trên thị trường với chất lượng thấp. Để giảm giá thành, những kẻ làm giả rượu ngoại thường sử dụng các loại cồn công nghiệp như methanol. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa cồn ethanol và cồn công nghiệp methanol? Hãy cùng khoruou68 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của ethanol và methanol

Ethanol và methanol là hai loại cồn phổ biến hiện nay, sản xuất từ quá trình ủ lên men và chưng cất ở nhiệt độ cao. Cồn ethanol (hay còn gọi là cồn thực phẩm) thường được sản xuất từ các nguyên liệu như gạo, ngô, sắn và sau đó trải qua quá trình ủ men từ 24 đến 48 tiếng. Một số người trong quá trình sản xuất rượu còn sử dụng lại các nước rượu đã trải qua quá trình chưng cất, nhằm giảm nồng độ cồn và tăng sản lượng. Tuy nhiên, việc này có thể mang theo tạp chất không có lợi cho sức khỏe trong rượu thành phẩm.

Tác động của cồn thực phẩm đối với sức khỏe

Mặc dù cồn thực phẩm có tác động không tốt đến sức khỏe, nhưng nếu biết sử dụng đúng cách, nó lại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng rượu có chứa nồng độ cồn đạt tiêu chuẩn có thể giúp chống lại các bệnh về tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Methanol – cồn công nghiệp nguy hiểm

Cồn methanol được sản xuất từ các sản phẩm chứa cellulose và thường được sử dụng trong công nghiệp làm dung môi hoà tan hoặc tách dầu và điều chế các chất hóa học công nghiệp. Methanol rất nguy hiểm đối với sức khỏe, khi ngộ độc methanol có thể gây ra đau đầu, buồn nôn và nguy hiểm hơn là mất thị lực, suy hô hấp, suy giảm chức năng tuần hoàn và dẫn tới tử vong. Ngày nay, vì lợi nhuận, một số người lợi dụng giá rẻ của cồn công nghiệp pha chế thành rượu và bán ra thị trường.

Tính chất vật lý của cồn methanol

  • Màu sắc: không màu
  • Hòa tan không giới hạn trong nước
  • Chất dễ cháy, lửa có màu xanh lam

Cách tránh ngộ độc rượu khi sử dụng

  • Không uống rượu khi đang đói
  • Tránh sử dụng đồ uống có gas khi đang uống rượu
  • Không mua các loại rượu quá rẻ so với giá trung bình
  • Tránh uống rượu tự ngâm theo phương pháp truyền miệng
  • Nên dùng các loại rượu đã kiểm định và tìm đến các cửa hàng uy tín
  • Sử dụng rượu một cách điều độ, không lạm dụng
  • Không uống rượu khi đang điều trị bệnh lý, tránh phản ứng mạnh giữa các thành phần trong rượu và thuốc.

Qua bài viết trên khoruou68, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào tránh được nguy cơ ngộ độc rượu và tránh mua phải các loại rượu giả có pha cồn công nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cửa hàng bán rượu ngoại chính hãng qua bài viết “Mua rượu ngoại chính hãng ở đâu”.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415