Quy tắc cần phải biết khi thưởng thức rượu vang

Việc thưởng thức rượu vang một cách đúng chuẩn không hề đơn giản, nó là một nghệ thuật đầy tinh tế. Rất nhiều người thích uống rượu vang, nhưng không phải ai cũng biết những nguyên tắc chuẩn, những điều nên hoặc không nên khi thưởng thức loại đồ uống này! Từ việc chọn ly uống, cách rót rượu vang, đến cách cầm ly đều phải áp dụng những quy tắc thưởng thức rượu vang nhất định.

Quy tắc chọn đồ ăn phù hợp với rượu vang

Rượu vang kết hợp với món ăn là một nghệ thuật tinh tế, không được uống tùy tiện như rượu trắng của Việt Nam. Mỗi loại vang lại có quy tắc kết hợp đồ ăn riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng để có được hương vị đạt chuẩn và ăn ý nhất.

Nguyên tắc chung: Vang đỏ cho những món thịt và vang trắng cho hải sản, món khai vị. Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món chiên, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.

Quy tắc rót rượu vang

Đối với mỗi loại rượu vang có một cách rót khác nhau:

  • Đối với rượu vang đỏ, chỉ nên rót 1/2 ly. Còn với vang trắng và hồng thì chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi.
  • Khi rót rượu vào ly, miệng chai phải cách miệng ly. Không kê cổ chai lên miệng ly để rót.
  • Khi rót các loại vang sủi tăm hoặc champagne, phải rót 2 lần. Lần thứ nhất chờ bọt tan rồi mới rót lần thứ hai.
  • Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì có thể có cặn ở cuối chai.

Quy tắc thưởng thức rượu vang

Thông thường khi thưởng thức rượu vang, mọi người chỉ bật nút và dựng đứng chai rượu, nhưng nếu chỉ có vậy, chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận hết được hương vị đặc biệt của ly rượu vang. Để thưởng thức một ly rượu vang với trọn vẹn hương vị đặc trưng, cách tốt nhất là thông gió cho chai rượu vang bằng cách từ chai ra một cái bình khác.

  • Với rượu vang trắng và vang hồng: Vào mùa hè, nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này là khoảng 10 đến 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.
  • Với vang đỏ: Nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng. Ngoài ra, trước khi sử dụng vang đỏ, bạn cần mở chai khoảng 15-30 phút để rượu được “thở”, nghĩa là tác dụng với oxy, cho bay bớt cồn. Việc này khiến mùi vị của vang đỏ đậm hơn, nồng và chát hơn.
  • Bạn tuyệt đối không uống rượu vang với đá, vì khi uống rượu vang với đá sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng rượu.

Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn

Rượu vang cũng như champagne phải có độ lạnh cần thiết, nên khi uống, bạn nên cầm ly ở phần đế hoặc chân ly, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng bàn tay tiếp xúc với phần bầu rượu, bởi nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm rượu ấm lên, ảnh hưởng lớn đến hương vị.

Thứ tự phục vụ rượu vang

Đối với bàn tiệc có nhiều loại rượu vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng phục vụ trước rồi đến rượu vang đỏ, vang chua phục vụ trước rượu vang ngọt, vang thường trước vang ngon. Champagne sử dụng vào đầu bữa tiệc. Không nên uống các loại rượu mạnh ở ngay từ đầu, vì nó có thể ảnh hưởng đến vị giác và có thể bị say khi uống lúc đang đói.

Quy tắc bảo quản rượu vang

Điều quan trọng nhất khi bảo quản rượu vang là nhiệt độ không được chênh lệch nhiều, đặc biệt ở miền nhiệt đới như Việt Nam. Phải có tủ lạnh chuyên dụng cho vang với nhiệt độ khoảng 15-18°C. Nơi để rượu phải ẩm, tối, tránh ánh sáng mặt trời vì nó có thể khiến nhiệt độ ấm lên và tác động đến vị của rượu vang.

Trái với suy nghĩ thông thường là bày rượu trong tủ kính, các chuyên gia về rượu vang khuyên rằng, bạn nên để chai rượu nằm ngang, để rượu tiếp xúc với nút chai (với loại chai nút gỗ sồi). Điều này sẽ giữ cho nút luôn ẩm ướt. Nếu nút bị khô, nó sẽ co lại và để không khí lọt vào trong chai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hương vị của rượu.

Rượu nên dùng tốt nhất là 3-4 tiếng sau khi mở, nếu để lâu, khi rượu tác dụng với không khí, mùi vị sẽ không còn đạt chuẩn. Nếu ở nhà, thì tốt nhất, bạn nên uống hết chai rượu trong một vài lần đầu tiên bởi không có cách nào khắc phục. Còn ở các khách sạn, người ta sử dụng các loại nút cao su để tránh tối đa không khí hoặc dùng cách bơm khí nitơ để nén không cho không khí bay vào.

Trên đây là những quy tắc quan trọng trong việc thưởng thức rượu vang. Với những thông tin này, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc thường xuyên phải thưởng thức rượu vang của bạn.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415