Ý nghĩa chai rượu vang Ý Chén thánh Diciotto 18 độ

Chai rượu Diciotto – Chén thánh, có nồng độ 18 độ, được tạo ra từ nho Primitivo trồng trong những vườn nho huyền thoại của nhà sản xuất Schola Sarmenti, có tuổi đời lên đến 80 năm. Dù diện tích vườn nho của họ không lớn (50 ha trên tổng diện tích 120 ha của cả nho và oliu), nhưng họ nổi tiếng về chất lượng chai rượu vang với hình chén thánh không chỉ ở Ý mà còn trên toàn thế giới.

Rượu vang chén thánh 18 độ là gì?

Câu chuyện kể rằng trong bữa tối cuối cùng tại Nazaret, vào ngày thứ năm ngày 13/4/30 hoặc 33, Chúa Jesus cùng 12 Tông đồ của mình đã chia sẻ bữa ăn tối cuối cùng trước khi Judas, Tông đồ thứ 13 và kẻ phản Chúa, giao quân La Mã đến bắt Ngài với giá 30 đồng tiền bạc. Trong lúc một người nô lệ đang mang nước để Chúa rửa tay, Ngài đã tử tế mở lòng rửa chân cho cả 12 Tông đồ, biết trước rằng Ngài sẽ bị bắt và đóng đinh.

Trong bữa ăn chỉ có bánh mỳ và rượu vang, không có thịt cừu, bởi vì Chúa và 12 Tông đồ đang phải trốn tránh sự truy lùng của quân La Mã. Chúa đã làm giảm nhẹ khó khăn bằng cách chia sẻ một chiếc bánh mỳ và nói: “Các con hãy cùng ta chia sẻ chiếc bánh mỳ này, nó là thân thể của ta.” Ngài còn nói thêm rằng: “Ta là bánh mỳ và rượu vang. Thân thể ta là bánh mỳ nuôi sống quý vị, và máu ta là rượu vang để mang lại sự vui vẻ cho quý vị.”

Vì lý do đó, trong các nghi lễ Thiên Chúa, bánh mỳ và rượu vang luôn được sử dụng như biểu tượng chia sẻ thịt và máu của Chúa, như sự hy sinh cao cả của Ngài để cứu rỗi nhân loại. Và rõ ràng, trước khi được tiếp nhận bởi Thánh Thể, rượu vang được đổ vào chén thánh và dâng lên Đấng tối cao, sau đó mới được dùng cho các tín hữu.

Quy trình sản xuất rượu vang Ý Chén thánh Diciotto 18 độ?

“Sarmenti” trong tiếng Ý có nghĩa là nhánh nho. Các nhánh nho này nảy mầm từ các nhánh nho khi thời tiết chuyển qua mùa xuân. Vào đầu mùa hè, các chùm hoa trổ bông trên các nhánh nho, sau đó từng chùm nho nhỏ hình thành trên nhánh nho trong suốt 5 tháng. Vào tháng 6, nho được thu hoạch khi còn chưa chín, nhà sản xuất Schola Sarmenti tưới bỏ các chùm nho không cần thiết, chỉ để lại 1-2 chùm trên mỗi cây nho.

Trong khi những người trồng nho khác ở vùng Salento để lại 5-6 chùm trên mỗi cây nho. Với mật độ trồng 4.500 cây/ha, sản lượng thu hoạch dao động từ 1800-2700 kg/ha. Nhà sản xuất Schola Sarmenti cho biết mỗi cây nho Primitivo 80 năm tuổi được sử dụng để tạo ra chai Diciotto chỉ cho từ 400-600g quả. Chính vì vậy, hàng năm chỉ có khoảng 2500-4000 chai Diciotto được sản xuất. Mỗi chai đều có số thứ tự để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, giống như những đứa con duy nhất trong một gia đình hiếm hoi.

Vào tháng 9, trong mùa thu hoạch, nho Primitivo được hái bằng tay cẩn thận và đặt trong các giỏ có sức chứa tối đa 12-15 kg để tránh nho bị nát trong quá trình vận chuyển. Sau khi nhấn nho và tạo men trong thùng inox trong một thời gian ngắn, nước nho Primitivo được chuyển vào thùng gỗ sồi Pháp với mức đốt trung bình. Chúng được ủ trong 14 tháng trước khi được đóng chai. Sau khi chai Diciotto đã được đóng chai với số lượng giới hạn này, chúng cần được ủ thêm 10 tháng trong hầm rượu trước khi được bán trên thị trường trong và ngoài nước.

Chai rượu vang Chén thánh Diciotto có màu đỏ đen với lưới viền tím lấp lánh. Hương vị đậm đặc của quả mận đen, quả anh đào, socola đen, cùng hương thoang thoảng của lá thu và gia vị như hạt tiêu đen, nụ đinh hương và cam thảo. Vị acid chua nhẹ, tannin mạnh và mềm mượt, hậu vị ngọt ngào và tinh tế.

Thưởng thức cùng với món vịt quay, ngỗng quay, các món thịt hầm sốt vang, bò bít tết, thịt cừu, thịt nai nấu sốt vang đỏ sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chúng nên được phục vụ ở nhiệt độ từ 17-18 độ.

Đánh giá:
5/5 – (2 bình chọn)

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415