Rượu vang Tây Ban Nha là gì? Tìm hiểu kiến thức cơ bản về rượu vang Tây Ban Nha

Lịch sử và sản xuất rượu vang tại vùng Rioja

Tây Ban Nha, nằm trên bán đảo Iberia, là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ ba trên thế giới và được trồng rộng rãi trên hơn 1,2 triệu ha đất. Vùng Rioja của Tây Ban Nha luôn là điểm đầu tiên được nhắc đến khi nhắc đến các khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới.

Lịch sử sản xuất rượu vang của vùng Rioja đã được bắt đầu từ rất xa xưa và tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Đặc biệt, rượu vang Rioja trở nên phổ biến vào thế kỷ 19 khi các vườn nho tại Pháp bị tấn công bởi nấm mốc và rệp, khiến những thương lái phải tìm nguồn cung cấp rượu từ Rioja để thay thế. Điều này cũng đã tạo nên những đặc điểm độc đáo cho rượu vang Rioja, như việc trưởng thành trong thùng gỗ sồi – một đặc trưng của kĩ thuật làm rượu vang Bordeaux.

Các loại rượu vang Rioja

Rượu vang đỏ Rioja thường được làm từ các giống nho như Tempranillo, Garnacha, Graciano và Mazuelo. Một số nhà sản xuất rượu nổi tiếng như Marques de Riscal còn sử dụng một lượng nhỏ nho Cabernet Sauvignon.

Tất cả các loại rượu vang đỏ Rioja thượng hạng đều được ủ trong thùng gỗ sồi, tạo nên hương thơm đặc trưng của dừa và vani. Thời gian ủ tùy thuộc vào phong cách Joven, Crianza, Reserva hay Gran Reserva.

Rượu vang trắng Rioja trước đây bị lãng quên do sự thành công của rượu vang đỏ. Giống nho trắng phổ biến nhất từng được sử dụng là nho Malvasia, tạo ra những dòng rượu có nồng độ cồn cao, hương vị phong phú và hương thơm gỗ sồi. Tuy nhiên, ngày nay Rioja đã chuyển sang sử dụng nho Viura và Chardonnay để tạo ra phong cách rượu vang trắng nhẹ nhàng, tươi mát hơn. Ngoài ra, còn có một số giống nho trắng khác như Garnacha Blanca, Tempranillo Blanco, Maturana Blanca, Verdejo và Sauvignon Blanc được sử dụng trong rượu vang trắng Rioja.

Kết luận

Với lịch sử và chất lượng sản phẩm uy tín, Rioja là vùng sản xuất rượu vang Tây Ban Nha hàng đầu. Đây cũng là quê hương của những chai rượu vang đỏ thượng hạng được làm từ các giống nho Tempranillo và Garnacha.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415