Khám phá bí mật của quy trình sản xuất rượu vang

Bước vào thế giới kỳ diệu của rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang là một quá trình tinh tế và công phu, mất rất nhiều công đoạn và thời gian để tạo ra “nước thánh” chất lượng. Tùy thuộc vào giống nho, loại rượu vang (rượu vang trắng, đỏ, hồng) và mục đích của nhà sản xuất, quy trình sản xuất sẽ có những phương pháp riêng biệt.

Quy trình sản xuất rượu vang: 7 bước đầy bí mật

Bước 1: Thu hoạch nho

Để có được rượu vang ngon, việc thu hoạch nho rất quan trọng. Thời điểm thu hoạch và thời tiết tốt là yếu tố quyết định việc nho có lượng đường và axit cân bằng hay không. Nhờ sự tỉ mỉ và công phu, nho có thể được thu hoạch bằng máy hoặc bằng tay nhưng phổ biến nhất vẫn là thu hoạch bằng tay để tránh tình trạng nho bị trầy vỏ hoặc bị vỡ nát.

Bước 2: Loại bỏ cuống

Sau khi thu hoạch, nho sẽ nhanh chóng được chuyển về nhà máy và được phân loại theo giống và loại nho. Tiếp theo, cuống nho sẽ được loại bỏ để đảm bảo chất lượng rượu vang tốt hơn.

Bước 3: Nghiền ép nho

Đối với rượu vang đỏ, nho sẽ được nghiền nhuyễn. Còn đối với rượu vang trắng, nho sẽ được ép nhẹ nhàng để tránh sự thấm vào nước ép các sắc tố trên vỏ nho.

Bước 4: Ngâm với vỏ nho trước khi lên men

Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định màu sắc của rượu vang.

  • Với rượu vang đỏ: Sau khi nghiền, nước nho sẽ được ngâm với vỏ nho trong vòng 3 ngày đến vài tuần để các sắc tố trên vỏ hòa quyện vào nước ép. Thời gian ngâm càng lâu, màu sắc của rượu càng đậm.
  • Rượu vang trắng: Nước nho sẽ không được ngâm với vỏ để có màu trong sáng và hương vị tinh tế.
  • Rượu vang hồng: Để có màu hồng nhạt đẹp mắt, nước nho chỉ cần được ngâm cùng với vỏ trong vài giờ.

Bước 5: Lên men ủ rượu

Rượu được lên men trong thùng thép không gỉ với sự kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt. Trong quá trình lên men, đường trong nước nho sẽ chuyển thành cồn và sinh ra nhiệt. Để tránh tình trạng nhiệt độ quá cao gây hỏng men, quá trình này phải được kiểm soát rất cẩn thận. Tùy thuộc vào mục đích sản xuất, quá trình lên men có thể kéo dài cho đến khi lượng đường hoàn toàn chuyển hóa thành cồn hoặc tạm ngưng để giữ lại một phần đường trong rượu.

Bước 6: Lọc cặn bã

Sau quá trình ủ, rượu được lọc để tách chất cặn bã. Thông thường, quá trình này được thực hiện bằng việc chuyển rượu từ thùng này sang thùng khác, thường là thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ.

Bước 7: Ổn định trong chai

Rượu có thể được ủ thêm một khoảng thời gian để giảm độ cứng và mang lại hương vị mềm mại và cuốn hút hơn. Thường thì quá trình này được tiến hành trong các thùng gỗ sồi Pháp trong vài tháng đến vài năm. Sau đó, rượu mới được đưa ra thị trường.

Hãy dành thời gian để thưởng thức rượu vang

Những bước quy trình sản xuất rượu vang đầy công phu và tinh tế đã tạo nên những sản phẩm rượu vang cao cấp mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Hãy tận hưởng và khám phá thế giới đa sắc màu của rượu vang!

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415