Khám phá vùng trồng nho Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp

Vùng trồng nho Bordeaux

Vùng trồng nho Bordeaux là một trong những khu vực nổi tiếng nhất của nước Pháp, với lịch sử trồng nho lâu đời và chủ yếu là các loại nho đỏ. Hai giống nho hàng đầu là nho Carbernet Sauvignon và nho Merlot. Ngoài ra, còn có hai giống nho trắng là Sauvignon Blanc và Semillon. Với những phẩm chất độc đáo, vùng này tạo ra những chai rượu vang chất lượng với hương vị đặc biệt.

Vòng quanh vùng trồng nho Bordeaux

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux là nơi nổi tiếng với việc trồng nho. Với sự kết hợp của giống nho đỏ và trắng, bạn sẽ ấn tượng với màu đỏ đậm cùng hương thơm của các loại trái cây như mận và sim chín. Thời gian để rượu vang Bordeaux lên men càng lâu, hương thơm càng phát triển do vị chát tannin trong rượu trở nên mềm mượt hơn. Sau khi được ủ trong khoảng 10 năm, rượu có màu hồng ngọc và hương hoa đậm đà.

Ở vùng trồng nho Bordeaux, chúng ta không thể không nhắc đến các vùng trồng nho như Medoc, Pomerol, Graves và Pessac-Sauternes, và Entre-deux-Mers.

Các vùng trồng nho nổi tiếng của vùng Bordeaux

1. Medoc: Được xem là khu vực trồng nho nổi tiếng nhất của Bordeaux, Medoc có nhiều chuỗi nhà máy sản xuất rượu vang danh tiếng. Được xếp vào hạng AOC cao cấp, Medoc gồm 4 khu vực nổi tiếng là St-Estephe, Pauillac, St-Julien và Margaux. Một số xã như St-Estephe sản xuất những chai rượu vang nằm trong top 2 của bảng xếp hạng năm 1855, ví dụ như Chateau Cos d’Estournel. Xã Pauillac nổi tiếng với các chai rượu vang như Latour và Mouton Rothschild. Xã St-Julien không kém phần hấp dẫn với các chai rượu vang như Chateau Ducru-Beaucaillou và Château Leosville Las-Cases. Xã Margaux nổi tiếng với chai rượu vang giá trị cao nhất, Chateau Margaux, có giá khoảng 300 đô la Mỹ khi mới ra lò.

2. Graves và Pessac: Nằm ở phía Tây Nam và phía Nam của Bordeaux, Graves và Pessac là nơi trồng nho của các loại rượu vang danh tiếng như Chateau La Mission Haut-Brion, Château Laville, và Chateau de Fieuzal hay Chateau Carbonnieux.

3. Sauternes: Tiếp giáp với quận Pessac, Sauternes nổi tiếng với chai rượu vang trắng ngọt đậm đặc. Đáng chú ý nhất và được xếp hạng cao nhất theo bảng xếp hạng năm 1855 là Chateau d’Yquem, có giá vài trăm đô la Mỹ.

4. Pomerol: Là vùng đất chứa nhiều chất sắt, Pomerol nổi tiếng với chai rượu vang đỏ được làm từ giống nho Merlot. Nhờ vị nhẹ nhàng và không quá chát, các chai rượu vang Bordeaux ở đây thường trưởng thành sớm. Chai Chateau Petrus và Chateau des Combes là những cái tên nổi tiếng tại vùng này.

5. Entre-Deux-Mers: Nằm giữa hai con sông Dordogne và Garonne, vùng này sản xuất rượu vang trắng chất lượng tốt. Rượu vang ở đây thường mang nhãn Bordeaux hoặc Bordeaux Superieur.

Dù bạn là người yêu rượu hay chỉ quan tâm đến văn hóa vùng nho, việc khám phá vùng trồng nho Bordeaux sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và sâu sắc về nền nho Pháp.

0978406415