Những Điều Cần Biết Về Rượu Vang Đỏ

Rượu Vang Đỏ: Một Loại Rượu Đặc Biệt

Rượu vang đỏ, còn được gọi là vang đỏ hoặc rượu nho đỏ, là một loại rượu vang phổ biến được làm từ các loại nho đậm màu. Với sự kết hợp giữa màu đỏ, đen và tím, rượu vang đỏ thường có màu sắc rất đậm. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm nghiền nát vỏ nho cùng với ruột để tạo ra nước ép, sau đó ủ thành rượu.

Đa Dạng Về Các Loại Nho

Rượu vang đỏ được làm từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào màu sắc của vỏ nho và thời gian tiếp xúc của vỏ nho với nước ép. Rượu đỏ trẻ thường có nhiều tannin. Tuy nhiên, theo thời gian, tannin giảm đi và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác trong rượu, chính vì vậy rượu vang đỏ thường được ủ lâu hơn rượu vang trắng.

Rượu vang đỏ có nhiều hương vị đặc trưng như mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi… Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra hương vị đặc trưng.

ruou vang do 68

Các Giống Nho và Đặc Điểm Của Chúng

Có nhiều giống nho được sử dụng để tạo nên rượu vang đỏ, như Cabernet Sauvignon, được phát triển từ loại nho Bordeaux, với vỏ dày và màu đỏ sậm. Thời gian ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi cũng giúp mang lại hương vị tối ưu cho rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ của Chile và Pháp là một trong những loại rượu vang được ưa thích và đánh giá cao trên thị trường hiện nay.

Giống nho Merlot được hái sớm hơn giống nho Cabernet Sauvignon do có vỏ mỏng và được hái sớm từ trên cây. Khi chưa chín, giống nho Merlot mang hương vị dâu đen, còn khi chín, hương vị thay đổi thành mận ngọt. Ngoài ra, còn có các giống nho khác như Pinot noir, Zinfalden, Charbono Barbera và Carignane.

Tác Dụng Tốt Của Rượu Vang Đỏ Cho Sức Khỏe

Uống rượu vang đỏ một cách hợp lý có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rượu vang đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Trong vỏ nho, anthocyanin là một chất tạo màu đỏ cho quả và cũng là một loại chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol.

Uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải cũng có thể bảo vệ thị lực, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường bên trong và ngoài mắt. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Chất hóa học có trong vỏ và hạt nho đỏ giúp giảm lượng hormone estrogen và tăng cường hormone testosterone ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Rượu vang đỏ cũng có tác dụng ngăn chặn béo phì và tác động tiêu cực của lối sống ít vận động.

ruouvangdo

Rượu Vang Đỏ Giúp Đường Ruột Và Tim Mạch

Các thành phần polyphenol trong rượu vang đỏ có khả năng ức chế quá trình tổng hợp một loại protein gây bệnh tim mạch. Polyphenol cũng có khả năng chống ôxy hóa và ngăn chặn tác hại do gốc tự do gây ra. Rượu vang đỏ còn có khả năng chống bệnh tim nhờ ức chế sản xuất protein Endothelin-1, một loại protein gây co mạch máu và giảm lượng oxy tới tim, là một yếu tố quan trọng trong bệnh mạch vành.

Rượu vang đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ các thành phần polyphenol. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có tác dụng tốt cho phổi. Chất resveratrol có trong rượu vang đỏ giúp chống lại bệnh phổi kinh niên và khí thủng. Nó có khả năng giảm chất hóa học trong phổi và làm giảm viêm phổi. Rượu vang đỏ cũng có tác dụng lợi khuẩn đường ruột và có khả năng giảm béo phì, giảm huyết áp, giảm triglyceride và tăng cholesterol HDL.

ruou-vang-do-chong-beo-phi-l

Rượu Vang Đỏ Giúp Giảm Béo Phì

Theo một nghiên cứu mới, việc uống rượu vang đỏ một cách điều độ có thể giúp giảm độ béo phì của cơ thể. Một thí nghiệm trên chuột đã cho thấy, khi cho chuột ăn chất béo trong một thời gian dài và sau đó cho uống rượu vang đỏ theo liều lượng nhất định, cơ thể chuột giảm hấp thụ chất béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan và một số bệnh khác liên quan đến tiêu thụ chất béo. Tỷ lệ tử vong do ăn chất béo đã giảm 31% đối với những con chuột tham gia thí nghiệm.

Cần lưu ý rằng khi ăn hải sản và uống rượu vang đỏ, có thể gây ra mùi tanh khó chịu do tương tác giữa nguyên tố sắt có trong hai thức ăn này. Vì vậy, rượu vang đỏ chỉ phù hợp với thịt.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415