04 tiêu chí nhận biết chai rượu vang ngon

Rượu vang ngon không chỉ được cảm nhận bằng vị giác theo cách thông thường, mà còn được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau bao gồm thị giác, khứu giác và đôi khi là cảm giác xúc giác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các tiêu chí xác định một chai vang chất lượng.

Vị rượu

Vị rượu được xác định từ lúc đưa rượu vào miệng cho đến khi cảm nhận dư vị cuối cùng. Khảo sát chất lượng rượu thông qua vị giác bao gồm các cảm giác tại đầu lưỡi – các vị và cảm giác tại vòm họng – cảm nhận về sự tiếp xúc – kết cấu cũng như sự nồng nàn đặc trưng. Có bốn hương vị cơ bản trong chai rượu vang: vị ngọt, vị chua, vị mặn và vị đắng.

Trong số bốn vị này, vị ngọt và vị chua là hai yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá rượu bằng vị giác. Hai vị còn lại, vị mặn và vị đắng, thường chỉ đóng vai trò ghi dấu hoặc làm nền cho các mùi vị khác. Các vị này có thể cảm nhận ngay khi đưa rượu vào miệng hoặc có thể có độ trễ nhất định trong một khoảng thời gian tiêu chuẩn.

ruou vang ngon 1

Ngoài việc cảm nhận vị rượu tại lưỡi, khu vực vòm họng cũng được sử dụng để đánh giá kết cấu, độ se, nhiệt độ, sự đầy đặn và đôi khi là cảm giác sủi tăm/lăn tăn của rượu. Những đánh giá này có thể dựa trên các yếu tố khách quan tự nhiên – tức là người thưởng thức chỉ thực hiện một thao tác duy nhất là uống hoặc dựa trên một vài tác nhân ẩn như ngậm để làm tăng nhiệt độ; nhai rượu để giải phóng các hạt hay tiết nước bọt làm biến đổi một số thành phần trong rượu. Ngoài ra, cảm giác dư vị sau khi thưởng thức rượu cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng vị rượu.

Yếu tố màu sắc

Có ba màu chính của rượu vang là đỏ, trắng và hồng. Trong một số trường hợp, sắc độ của màu rượu có thể thay đổi dựa trên thùng ủ, hương liệu và các loại trái cây được sử dụng. Để xác định chính xác màu rượu, các chuyên gia sẽ đổ rượu vào một cốc nếm có dạng hoa Tulip, giữ phần chân và so sánh với một nền phông trắng.

ruou vang ngon 2

Độ trong – đục của rượu

Độ trong – đục là yếu tố biểu thị chất lượng của rượu. Những chai rượu ngon có độ trong trong suốt, không có cặn hay tạp chất. Khi rượu có dấu hiệu vẩn đục, không thể nhìn xuyên qua, bạn không nên sử dụng.

Mùi hương rượu

Việc đánh giá mùi hương rượu vang được thực hiện thông qua phần niêm mạc và phần trên của xoang mũi. Trong một chai rượu vang ngon, mùi hương thường mang đến những mùi thơm dịu, phong phú từ quá trình lên men. Trong khi đó, chai rượu kém chất lượng sẽ mang đến cảm giác mùi nồng và đôi khi có cảm giác ngạt khi hít phải lần đầu tiên.

ruou vang ngon

Đó là những tiêu chí cơ bản để xác định một chai rượu vang ngon. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các loại rượu vang ngon, các dòng rượu nổi tiếng, rượu vang cao cấp và đồ uống nhập khẩu, hãy liên hệ theo địa chỉ sau: [địa chỉ liên hệ]

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415