Rượu Vang ý, Cách đọc Nhãn Rượu Chuẩn Chuyên Gia

Tìm Hiểu Về Rượu Vang Ý

Trong quá trình nghiên cứu về rượu vang, rượu vang Ý (hay còn gọi là rượu vang Italia) thường là điểm cuối cùng. Nguyên nhân là có hơn 350 giống nho khác nhau được sử dụng rộng rãi để sản xuất rượu vang tại Ý.

Nếu bạn đang quan tâm đến rượu vang Ý và muốn chọn mua một chai rượu vang phù hợp, bạn cần hiểu cách đọc nhãn rượu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đọc nhãn rượu vang Ý để bạn có thể thoải mái mua, sử dụng và thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu vang Ý.

Nhãn Rượu Vang Ý

Phần nhãn rượu vang Ý rất đa dạng, đặc biệt đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về loại rượu này. Tuy nhiên, có một số thông tin cố định giúp bạn xác định được chai rượu là gì.

Rượu Vang Ý

Thông Tin Cơ Bản Trên Nhãn Rượu Vang Ý

 • Loại rượu: Rượu vang Ý được chia thành 4 loại chính: DOCG, DOC, Vini IGP (IGT), Vino da Tavola. Mỗi loại rượu lại bao gồm nhiều tên rượu khác nhau.

  • DOCG: Đây là nhãn chỉ rằng chai rượu tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhất trong quá trình sản xuất và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính xác thực về mặt địa lý và chất lượng. Hiện tại, rất ít loại rượu Ý đáp ứng đủ điều kiện để mang nhãn DOCG.

  • DOC: Đây là loại rượu phổ biến và dễ tìm thấy. Quy định về chất lượng và bản quyền đã được nới lỏng so với DOCG. Các chai rượu vang phải gắn nhãn IGP/IGT ít nhất 5 năm và tuân thủ rõ ràng các quy định về giống nho và phương pháp sản xuất.

  • Vini IGP: Còn được gọi là IGT, đây là nhãn dành cho các chai rượu vang được sản xuất trong một vùng cụ thể tại Ý và tuân thủ quy định về sử dụng giống nho, quá trình làm rượu và ghi nhãn. Loại rượu này có thể mang lại hương vị tuyệt hảo mặc dù không đạt tiêu chuẩn DOCG và DOC.

  • Vino da Tavola: Đây là loại rượu cơ bản nhất trong rượu vang Ý, chất lượng trung bình.

Cách Dán Nhãn Các Loại Rượu Vang Ý

Người Ý sử dụng 3 cách để dán nhãn trên chai rượu vang Ý. Dưới đây là danh sách các cách đó:

Rượu Vang Ý

1. Dán Nhãn Theo Tên Giống Nho

Ý là quê hương của hơn 350 giống nho, vì vậy có thể bạn không biết hết được tất cả chúng.

Tuy nhiên, một số ví dụ đơn giản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

 • Rượu vang Barbera d’Alba là sản phẩm được làm từ giống nho ‘Barbera’ tại Alba.

 • Hoặc như rượu vang Vino Nobile di Montepulciano, với ‘Vino Nobile’ là một cách gọi khác của giống nho Sangiovese.

2. Tên Theo Vùng Miền

Nếu tên vùng miền được ghi trên nhãn chai rượu, bạn sẽ luôn nhìn thấy phân loại sau tên vùng đó.

Ví dụ: Một chai rượu có tên Chianti sẽ có cụm từ “Denominazione di Origine Controllata e Garantita” bên cạnh. Điều này cho biết rằng chai rượu này được phân loại để cho bạn biết thành phần bên trong. Ví dụ, một chai Chianti phải chứa ít nhất 80% nho Sangiovese.

Khi tên vùng miền lớn hơn, quy định phân loại cũng lỏng lẻo hơn và rượu vang thường là sự phối trộn của các nho phổ biến nhất trong khu vực đó. Nếu bạn muốn biết giống nho phổ biến nhất theo từng vùng, hãy kiểm tra bản đồ vùng rượu Ý.

3. Tên Thông Thường

Cách đặt nhãn này đơn giản và phong phú nhất. Nó dựa trên loại rượu thuộc dòng IGT, được coi là phổ biến nhất. Điều này có nghĩa là rượu vang tuân theo yêu cầu của vùng và trong một số trường hợp, sẽ là sự pha trộn của các giống nho phổ biến nhất trong vùng.

Trong các thông tin trên, bạn có thể thấy rằng có nhiều loại rượu vang Ý khác nhau. Điều này chưa kể đến việc giá cả của rượu vang Ý rất đa dạng dựa trên từng dòng sản phẩm. Nếu bạn không đủ kiến thức về sản phẩm này, có thể rất khó để hiểu về các dòng rượu vang Ý nhập khẩu.

Ngoài ra, còn có Super Tuscan được sử dụng để miêu tả dòng rượu vang Ý cao cấp, tuy nhiên, nó không phổ biến.

Tên Nhà Máy Sản Xuất

Tên nhà máy sản xuất thường được đặt cạnh phần phân loại rượu. Các nhà máy sản xuất rượu Ý thường sử dụng các từ như Tenuta, Azienda, Castello hoặc Cascina trong tên của mình.

Tên rượu thường là sự phối hợp giữa loại nho được sử dụng. Ví dụ, bạn thường thấy cụm từ Sangiovese trong các loại rượu khác nhau. Sangiovese là giống nho chủ yếu được trồng ở Ý, và do đó, nó xuất hiện trong nhiều tên, nhãn hiệu và phần lớn các dòng rượu vang. Nếu gặp khó khăn trong việc xác định loại rượu, bạn có thể ghi nhớ Sangiovese là một cách hiệu quả.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu một phần nào về rượu vang Ý. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các sản phẩm rượu vang Ý ngon và giá rẻ, hãy truy cập vào website của chúng tôi.

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn sản phẩm rượu vang ngon và giá rẻ.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415