Tìm hiểu về dòng rượu Blended Whisky

Rượu Blended Whisky (rượu pha trộn) là một trong những loại rượu whisky phổ biến nhất trên thế giới. Trên tạp chí Whisky nổi tiếng, có năm loại Scotch whisky được phân loại như sau:

Single Malt Whisky (rượu mạch nha đơn cất)

Đây là loại whisky được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất thông qua phương pháp chưng cất bằng thùng (pot stills) và chỉ sử dụng lúa mạch đã mạch nha hóa.

Single Grain Whisky (rượu ngũ cốc đơn cất)

Đây là loại whisky được pha chế tại một xí nghiệp sản xuất chưng cất duy nhất thông qua phương pháp chưng cất bằng thùng, cột chưng cất hoặc chưng cất liên tục, với nguyên liệu là các loại ngũ cốc ngoại trừ lúa mạch.

Blended Malt Whisky (rượu mạch nha pha)

Đây là loại whisky được phối trộn bằng cách kết hợp các loại whisky mạch nha đơn cất chế tạo từ những xí nghiệp chưng cất không giống nhau.

Blended Grain Whisky (rượu ngũ cốc pha)

Đây là loại whisky được làm bằng cách phối hợp các loại whisky ngũ cốc đơn cất chế tạo từ các nhà máy chưng cất khác biệt.

Blended Whisky (rượu pha trộn)

Đây là loại whisky được pha trộn bằng cách kết hợp cả whisky mạch nha và whisky ngũ cốc.

Blended Whisky đã ra đời từ thời điểm rượu whisky bắt đầu xuất hiện trên thế giới. Khi đó, mọi người sẽ mang chiếc chai rỗng của mình đến shop tạp hóa và chiết thẳng whisky từ thùng ra chai. Ban đầu, các thùng rượu thường chứa single malt whisky, nhưng sau đó, các chủ cửa hàng sẽ đổ vào đó bất kỳ loại whisky nào mà họ nhập về, và điều này đã tạo nên loại blended malt whisky. Từ đó, các cửa hàng tạp hóa bắt đầu chú ý tới việc xây dựng công thức để đảm bảo sự ổn định về hương vị cho loại rượu mà họ “sản xuất” ra.

Vào đầu thế kỉ 19, Brandy trở thành một thức uống thời thượng, trong khi Scotch whisky được coi là một thức uống dân dã. Để cạnh tranh với Brandy, một người đàn ông người Ailen tên là Aeneas Coffey đã phát minh ra loại máy chưng cất mới có tên là Coffey Still, giúp sản xuất whisky ngũ cốc với hương vị nhẹ nhàng và tinh tế. Cửa hàng tạp hóa sau đó đã phát hiện ra rằng, nếu họ kết hợp loại whisky ngũ cốc này với loại whisky mạch nha của mình, họ hoàn toàn có thể tạo ra một loại rượu whisky quý phái và thanh nhã hơn, phù hợp với cơ sở chỉ tiêu thụ Cognac vào thời điểm đó. Từ đó, blended whisky trở thành xu hướng và ngày nay đã phát triển đến mức cả thế giới biết đến.

Có nhiều loại blended whisky có giá rẻ hơn so với single malt whisky, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không ngon bằng. Mỗi chai blended whisky mang trong mình nhiều chủng loại mùi vị khác nhau, nhờ sự pha trộn của các loại whisky với nhau.

Blended whisky là loại whisky phổ biến nhất và chiếm đến 90% doanh thu của loại rượu này. Nhiều người bắt đầu tiếp cận với whisky thông qua blended whisky.

Vì vậy, hãy khám phá thêm về blended whisky, nơi bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn kiến thức và mùi vị đang chờ đón bạn.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978406415