Đánh giá rượu vang nào ngon dựa vào tiêu chí nào?

Cũng giống như các loại thực phẩm hàng ngày, để biết rượu vang có ngon hay không, chúng ta sẽ sử dụng các giác quan để đánh giá. Để xác định rượu vang ngon, người tiêu dùng có thể dùng các giác quan như khứu giác, thị giác, và vị giác để cảm nhận.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng rượu vang phụ thuộc yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang, nhưng yếu tố quan trọng nhất chiếm tới 95% là phẩm chất của trái nho. Ngoài ra, còn có các yếu tố như đất đai, khí hậu, kỹ thuật sản xuất, cách ủ,… Tất cả đều ảnh hưởng một phần đến chất lượng của rượu vang.

Axit trong quả nho: Rượu vang cũng có lượng axit nhất định. Nếu lượng axit quá nhiều, rượu vang sẽ không ngon, và ngược lại. Khi những năm có nhiều mưa gần mùa thu hoạch nho, rượu vang sẽ nhạt đi và chứa lượng axit cao hơn. Khi uống, bạn sẽ cảm thấy vị ngái, gắt, vị nồng không hài hòa, và rượu vang sẽ không ngon.

Lượng cồn trong rượu: Đây chính là lượng đường trong nho quyết định. Những năm nắng nóng nhiều, nho chín quá nhanh dẫn tới nồng độ cồn cao, làm mất vị rượu vang. Vì vậy, những năm đó, người ta thu hoạch nho vào đêm hoặc sáng sớm để nho không chín quá nhanh. Những năm nắng bình thường, nho thu hoạch muộn có mùi mỡ hoa quả, khi uống sẽ mượt mà. Việc chuyển đổi đường thành cồn là bước quan trọng trong sản xuất rượu vang, nên được kiểm soát kỹ càng về nhiệt độ.

Tannin trong nho: Đây chính là chất chát được lấy từ vỏ, hạt và cuống nho, và là thành phần quyết định mùi vị của rượu vang. Thời gian ủ phụ thuộc vào lượng tannin này, ủ lâu và ủ trong thùng gỗ sồi Pháp sẽ cho ra rượu vang ngon hơn.

Bí quyết làm rượu của nhà sản xuất

Rượu vang có được lên men trong thùng gỗ sồi hay thùng thép không gỉ? Lên men trong thời gian bao lâu? Và nhiệt độ lên men là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng rượu vang

Pha trộn những loại nho chính sản xuất rượu vang nào với nhau, và tỉ lệ bao nhiêu?

Ủ rượu trong chai bao lâu trước khi bán ra thị trường?

Đó là những bí quyết mà mỗi nhà sản xuất sẽ có cách làm riêng để cho ra chai rượu vang ngon và xuất sắc nhất.

Tiêu chuẩn đánh giá chai rượu vang ngon

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415