Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn

Lựa chọn đúng loại ly để thưởng thức rượu vang trắng

Bạn đang băn khoăn không biết chọn loại ly nào phù hợp để uống rượu vang trắng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn đúng ly để thưởng thức rượu vang trắng chuyên nghiệp, với từng dòng rượu khác nhau.

Như chúng ta đã biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, từ hương vị tự nhiên, cách khui chai, nhiệt độ uống, cách cầm ly và cả yếu tố của chính ly rượu. Việc sử dụng một chiếc ly phù hợp để phục vụ rượu vang trắng là một yếu tố quan trọng để khám phá toàn bộ tiềm năng hương vị và giúp rượu bộc lộ những đặc điểm tiềm ẩn.

Tại sao cần chọn ly uống rượu vang trắng phù hợp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hình dáng của ly thủy tinh có ảnh hưởng đến mật độ của hơi ethanol trong rượu. Những hơi này mang hương thơm của rượu vang đến mũi và tạo ra hương vị thơm ngon khi thưởng thức.

Bạn có thể mua một chiếc ly thông thường hoặc một chiếc ly đa dụng như Zalto Denk’art Universal Glass để uống tất cả các loại rượu trắng. Tuy nhiên, điều này có thể làm mất đi những trải nghiệm tuyệt vời mà các nhà sản xuất rượu vang đã đặt công sức để tạo ra!

Mỗi loại rượu trắng sẽ phù hợp với các kiểu ly khác nhau, hãy cùng khám phá từng loại rượu trắng và ly phù hợp!

Ly uống rượu vang trắng

Các loại ly uống rượu vang trắng khác nhau

Ly uống rượu vang trắng được thiết kế với bầu nhỏ hơn và cao hơn so với ly uống rượu vang đỏ. Kiểu thiết kế này giúp bảo quản và tăng cường hương thơm, duy trì nhiệt độ lạnh và thể hiện độ chua thơm ngon trong rượu vang trắng.

Tuy nhiên, rượu vang nguyên chất như Chardonnay và Viognier lại phù hợp với các loại ly có bầu to hơn. Hãy sẵn sàng khám phá các loại ly uống rượu vang trắng cho từng dòng rượu khác nhau.

Ly uống rượu vang trắng Chardonnay

Ly uống rượu vang trắng Chardonnay có thiết kế thẳng đứng và hình chữ “U”, nhỏ hơn ly Pinot Noir. Phần mở của ly Chardonnay lớn hơn một chút, điều này tạo nên hình dạng hoàn hảo cho các loại rượu vang trắng trẻ.

Bầu ly rộng giúp cung cấp đủ không gian để rượu được oxi hóa mà không làm mất hương thơm và duy trì vị ngọt và độ chua trên vòm miệng.

Phần mở lớn hơn này sẽ đưa rượu đến hai bên và đầu lưỡi, giúp bạn thưởng thức vị ngọt của rượu trong từng ngụm. Kiểu ly này cũng rất phù hợp để phục vụ Pinot Grigio, Pinot Blanc, Viognier và Chenin Blanc.

Ly uống rượu vang trắng Chardonnay

Ly uống rượu vang trắng Champagne, sủi tăm và sâm panh

Ly uống rượu Champagne, sủi tăm và sâm panh có độ mở hẹp hơn so với ly rượu thông thường và được thiết kế thẳng đứng. Hình dạng ly Champagne (hay còn gọi là Sáo Champagne) giúp giữ bọt lâu hơn và cho phép bong bóng vẫn còn lưu lại trong vòm miệng khi thưởng thức.

Ly uống rượu Champagne, sủi tăm và sâm panh

Miệng ly nhỏ hơn sẽ giúp bạn thưởng thức hương thơm và vị của rượu sủi bọt ngay từ ngụm đầu tiên.

Ly uống rượu vang trắng ngọt

Khi thưởng thức rượu vang ngọt, thường lựa chọn ly nhỏ hơn có tên gọi là ly Sherry, dáng vành nhỏ hơn nhiều so với các loại ly uống rượu vang trắng khác. Phần côn trên vành của ly cũng giúp xoáy rượu dễ dàng mà không bắn hay đổ ra ngoài.

Phần mở nhỏ hơn của ly Sherry giúp rượu chảy trực tiếp vào miệng, khi đó vị ngọt của rượu sẽ không lấn át khẩu vị, mang đến cảm nhận chân thật và chính xác nhất.

Vì rượu vang ngọt có nồng độ cồn cao hơn, khẩu phần nhỏ hơn và kích thước nhỏ của ly, nên ly Sherry trở nên hoàn hảo để tráng miệng sau bữa tối.

Ly uống rượu vang ngọt

Ly uống rượu vang hồng

Khi phục vụ rượu vang hồng, ta thường chọn 2 kiểu ly: ly bầu ngắn vành thon và ly bầu ngắn vành loe.

Với rượu vang hồng trẻ, nên chọn loại ly có vành loe để tăng vị ngọt của rượu. Nếu bạn thích uống một ly hồng trưởng thành hơn, hãy chọn ly có vành thuôn nhọn.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các bộ phận của ly biết đóng vai trò như thế nào trong trải nghiệm thưởng thức rượu.

Các đặc điểm của ly rượu vang trắng

Ly uống rượu vang không chỉ là dụng cụ đựng rượu mà còn quyết định đến hương vị khi thưởng thức. Một chiếc ly rượu bao gồm vành, bầu, chân và đế.

Phần đế giữ cho ly ổn định, phần thân kéo dài ly và tạo một chỗ để người uống cầm ly mà không ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu.

Bầu ly nằm trên thân và là đặc điểm quan trọng nhất của ly rượu, quyết định đến hương vị và tính thẩm mỹ khi thưởng thức.

Mỗi loại bầu thích hợp với từng dòng rượu khác nhau, như đã trình bày phía trên. Phần vành ly nằm ở phần trên cùng. Nó cần mỏng và thanh lịch để không làm mất tập trung hoặc làm ngừng lại khi rượu chảy ra khỏi ly.

Các đường viền dày hơn có thể là dấu hiệu của một loại ly rượu rẻ hơn và có thể làm mất tập trung vào trải nghiệm thưởng thức.

4 mẹo để chọn ly uống rượu vang trắng hoàn hảo

Bạn muốn tìm loại ly nào để uống rượu vang trắng? Hãy tham khảo những mẹo sau đây của Topruouvang, để không bị lạc lối trong hàng nghìn danh sách khác nhau tại cửa hàng.

  1. Các thương hiệu nổi tiếng như Schott Zwiesel có thể cung cấp ly rượu pha lê không chì. Loại ly này không ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang trắng khi thưởng thức.

  2. Nếu bạn thích uống một loại rượu vang trắng và đỏ khác nhau mỗi ngày, một chiếc ly thông thường là lựa chọn hoàn hảo.

  3. Đừng quan tâm về nơi sản xuất đồ gia dụng của bạn, miễn là hình dạng ly phù hợp với loại rượu vang của bạn – bạn sẽ có trải nghiệm hoàn hảo.

  4. Nếu bạn thích Burgundy Cabernet hơn rượu tráng miệng, hãy sử dụng ly Bordeaux hoặc Burgundy để uống. Đừng quên tạo bọt khí cho rượu vang trong bình rót để làm mềm tannin.

Lựa chọn ly uống rượu vang phù hợp sẽ giúp bạn trải nghiệm hết tiềm năng của các loại vang trắng. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể lựa chọn được những loại ly phù hợp.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415