Ngắm Chân Dài Của Vang

NGẮM “CHÂN DÀI” CỦA VANG

 Quan sát chân rượu vang, hay là những giọt rượu đọng lại trên thành ly sau khi bạn lắc mạnh, sẽ biết được đây là loại vang ngon hay dở.

   Rõ khổ,uống rượu vang mà sao phải “vất vả” đến thế. Không chỉ có xem màu, lắc, hít, nếm thử vang rồi còn phải biết về vang “thở” ra sao, bảo quản “nhiệt độ” của vang thế nào… Và nay lại còn có cả việc ngắm “chân” vang nữa. Vâng, vang cũng có chân, không chỉ hai mà nhiều chân (tiếng Anh là legs).

   Và bạn cứ hỏi những người sành điệu thưởng thức vang thì họ sẽ thích thú chia sẻ nhiều điều về những cái “chân ngắn”, “chân dài”, “chân đầy” “chân thon” này. Theo một số chuyên gia, chỉ cần nhìn chân vang là đã có thể biết vang sắp uống ngon hay dở. Giống như người từng trải đi đường xa nhìn trời, nhìn mây thì biết sẽ nắng gắt hay mưa nhiều.

  wine legs

  wine legs
  Chân Vang ( Wine Legs )

   Chân vang là gì? Thưa là những hạt nước vang đọng lại trên thành ly sau khi bạn lắc mạnh cho vang sóng sánh trong ly. Chân vang giống như những hạt nước sơn từ từ rỉ rả chảy xuống chân tường vậy. Theo giới chuyên ngành, chân vang chính là dấu chỉ rõ nét dễ nhận dạng nhất của chất lượng vang. Chân vang nào rỉ rả chậm chạp thì có nghĩa là độ cồn của vang ấy cao, đó là loại vang có vị đầy đặn.

   Thực ra “chân” vang là những hạt glycerol, một hóa chất tự nhiên phát sinh trong quá trình lên men. Đó là đường và cồn, có vị ngọt, hơi dính dính. Cho nên loại rượu vang nào để lại những cái chân dài đầy đặn trên thành ly thì chắc chắc đó là vang sẽ để lại vị ngọt lâu hơn trên lưỡi, trong lồng miệng của bạn.

  Nhưng cũng có không ít nhà phê bình vang nói rằng dù bạn có ngắm chân vang dài lâu cách mấy chăng nữa thì cũng chẳng thể khẳng định được về mức độ cân bằng của vang trong chai. Liệu nó có quá lợt lạt hay ngược lại chát chua vì chứa quá nhiều tannin. Cho nên, cuối cùng, để phân định được vang dở vang ngon thì vẫn chỉ có một cách hữu hiệu nhất. Đó là uống. Xin mời nâng ly vang nếm thử ngay. Nhưng đừng uống quá nhiều đến độ nhầm lẫn chân vang với “chân dài” 

   

   

   
  Rate this post
  5/5 - (100 bình chọn)

  Thông tin liên hệ :

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0978406415