Cách chọn rượu vang ngon chuẩn vị

Bạn muốn biết cách chọn một chai rượu vang ngon và phù hợp với sở thích của mình? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Xem nhãn đằng sau rượu vang

Thay vì chỉ nhìn vào nhãn mặt trước của chai rượu vang, bạn nên xem nhãn phía sau trước khi mua. Đọc nhãn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về chai rượu, bao gồm giống nho, hương vị, quá trình lão hóa, khu vực sản xuất, hãng sản xuất, nhà nhập khẩu. Đừng quên chú ý đến các con tem chứng nhận giá trị và giải thưởng mà chai rượu đã đạt được. Nếu bạn còn băn khoăn, hãy hỏi người quản lý cửa hàng hoặc bạn bè để được tư vấn.

2. Cảm nhận hương thơm từ khứu giác của rượu vang

Sau khi đọc nhãn và cảm nhận được sự hấp dẫn của chai rượu, hãy sử dụng mũi để đánh giá mùi thơm của rượu. Rót rượu ra ly và lắc nhẹ, quan sát màu sắc của rượu và cảm nhận độ đậm đặc và hàm lượng cồn. Tiếp theo, đưa mũi vào sát miệng ly và nhắm mắt. Bạn có thấy mùi táo, ớt, mật ong, hay thùng gỗ sồi? Đánh giá của bạn về mùi thơm sẽ cho thấy bạn có phù hợp với chai rượu hay không.

3. Cảm nhận hương vị từ lưỡi của bạn

Sau khi đánh giá mùi thơm, hãy sử dụng lưỡi để cảm nhận hương vị của rượu. Uống một lượng rượu vừa đủ và để rượu di chuyển quanh lưỡi và len lỏi vào từng chân răng. Cảm nhận vị đào, mận, bưởi, táo, hay lê? Sử dụng vị giác của bạn để tìm kiếm những hương vị khác nhau. Một chai rượu vang ngon sẽ có hương vị cân bằng và phức tạp. Hương vị sẽ đọng lại lâu và chai rượu sẽ được đánh giá cao.

4. Kiểm tra năm sản xuất của chai vang

Năm sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn rượu vang. Một năm có thể tạo ra những điều kiện tốt cho cây nho và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu. Nếu bạn muốn mua một chai rượu vang mới, hãy tìm hiểu về các năm có khí hậu thuận lợi và mùa vụ tốt ở các vùng sản xuất rượu vang. Đừng quá quan tâm đến tuổi của chai rượu, vì không phải chai rượu càng lâu là càng ngon. Thời điểm phù hợp để uống rượu vang trắng là từ 1-2 năm và rượu vang đỏ từ 3-5 năm.

Chọn rượu vang theo mục đích sử dụng

Cách chọn rượu vang ngon cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Dưới đây là 3 cách chọn rượu vang ngon chuẩn vị theo mục đích sử dụng:

1. Sử dụng để thưởng thức

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang, hãy chọn các chai rượu vang đến từ nhóm thế giới mới, những chai có cấu trúc đơn giản và giá cả hợp lý. Nếu bạn là người yêu vang, hãy thử khám phá các chai rượu vang mới đến từ Pháp, Ý và trải nghiệm cảm giác mới mẻ.

2. Sử dụng rượu vang để biếu tặng

Đối với mục đích biếu tặng, bạn nên chọn những dòng rượu vang trung cấp hoặc cao cấp để thể hiện sự trân quý và tôn trọng. Các dòng rượu vang cao cấp của Pháp, Italia, Chile và New Zealand là những lựa chọn tuyệt vời. Hãy tìm hiểu để chọn loại vang phù hợp với khẩu vị của người nhận.

3. Sử dụng rượu vang vào dịp đặc biệt của cơ quan, tổ chức

Đối với các dịp đặc biệt hoặc lễ lớn của cơ quan hoặc tổ chức, bạn có thể chọn các chai rượu vang đến từ Chile, Mỹ. Những chai rượu vang này có hương vị dễ uống và phù hợp cho các bữa tiệc đông người. Đối với các bữa tiệc sang trọng hơn, hãy đầu tư vào các dòng rượu vang đến từ Pháp, Ý để thể hiện sự trân trọng và quý mến với khách mời.

Cách chọn rượu vang theo quốc gia

Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang, mỗi quốc gia có điều kiện khí hậu và quy trình sản xuất riêng. Dưới đây là 2 cách chọn rượu vang ngon chuẩn vị theo vị trí khu vực:

1. Chọn rượu vang nhóm thế giới mới

Rượu vang nhóm thế giới mới là những loại rượu sản xuất sau các quốc gia truyền thống như Ý, Pháp, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Rượu vang của nhóm này có sự đa dạng và phong phú hơn vì không bị ràng buộc bởi các tiêu chuẩn quy trình sản xuất cố định. Các quốc gia tiêu biểu là Chile, Mỹ, Uruguay và Úc. Những chai rượu vang của nhóm này thường có cấu trúc đơn giản, dễ uống và phù hợp cho người mới biết đến rượu vang.

2. Chọn rượu vang nhóm thế giới cũ

Rượu vang nhóm thế giới cũ là những loại rượu sản xuất từ các quốc gia có truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới. Các đất nước này tuân thủ các quy trình sản xuất khắt khe để bảo đảm chất lượng của chai vang. Đặc biệt, Pháp, Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ là những quốc gia tiêu biểu. Những chai rượu vang này có cấu tạo phức tạp hơn và thường khó uống hơn so với nhóm thế giới mới. Nếu bạn muốn khám phá, hãy thử những chai rượu vang của nhóm này.

Với những gợi ý trên về cách chọn rượu vang ngon chuẩn vị, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về rượu vang ngoại. Nếu bạn đang tìm mua rượu vang để thưởng thức hoặc biếu tặng, hãy ghé thăm trang web khoruou68.com hoặc gọi hotline để được tư vấn.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415