Gỗ sồi có gì đặc biệt hơn các loại gỗ khác trong việc ủ và đựng rượu?

Gỗ Sồi Trong Việc Ủ Và Đựng Rượu: Điểm Đặc Biệt

Trái nho được tặng cho con người với lớp vỏ kì diệu để chế biến thành rượu vang. Tương tự, thiên nhiên cũng đã tạo ra gỗ sồi để kết hợp với rượu vang, tạo ra một loại rượu thơm ngon, cuốn hút lòng người.

Tác Động Của Gỗ Sồi đến Rượu Vang

Chất hữu cơ từ thớ gỗ sồi tan chảy vào rượu vang, ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị, mùi thơm, và cảm giác của rượu. Gỗ sồi Mỹ, mọc trong vùng Trung Tây Hoa Kỳ, tạo ra một mùi cay, thơm ngọt như vani và nồng nàn như rượu whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa nhiều hợp chất hữu cơ tan vào rượu (như tannin và các chất phenolic) hơn gỗ sồi Pháp, khoảng 40%, làm cho rượu có hương vị mạnh mẽ hơn.

thung go soi 1

Gỗ sồi Pháp, mọc trong vùng Allier, Nevers và Limousin, mang đến cho rượu một tính chất mềm mại, tế nhị và êm dịu hơn. Vì thớ gỗ sồi Pháp rắn chắc hơn, các hợp chất hữu cơ tan vào rượu một cách từ từ, chậm chạp hơn.

Ảnh Hưởng Của Cháy Gỗ Sồi

Việc đốt lửa gỗ sồi bên trong thùng cũng ảnh hưởng đến các hợp chất phenolic trong gỗ. Gỗ cháy xém mang mùi thơm của bánh mì nướng, mùi khói, cà phê và socola. Đồng thời, càng cháy xém sâu, lượng tannin tiết ra càng ít, khiến cho rượu mềm mại hơn.

Thùng Mới Hay Thùng Cũ: Ảnh Hưởng Đến Rượu Vang

Thùng càng mới, hợp chất phenolic từ gỗ sồi sẽ tiết ra nhiều hơn, làm cho rượu mạnh hơn. Sau 5 năm, hầu như hợp chất đó hoàn toàn khôi phục. Mặc dù thùng gỗ không còn đóng góp hương vị cho rượu sau này, nhưng thùng vẫn có thể được sử dụng để ủ rượu trong vài năm tiếp theo.

thung go soi 2

Nước và cồn từ rượu có thể bay hơi qua lỗ hổng nhỏ trong thớ gỗ. Các yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và thùng cũ hay mới sẽ ảnh hưởng đến mất lượng rượu từ 4 đến 10 lít mỗi năm.

Hầm rượu khô ráo làm cho nước bay hơi đi nhiều hơn, tạo ra nồng độ cồn cao hơn. Khi rượu được chuyển sang thùng khác hoặc rót thêm, nó sẽ hấp thụ một ít oxygen. Điều này tốt cho rượu vì cung cấp oxy sẽ làm cho các hợp chất phức tạp chín mùi từ từ, làm cho rượu thêm thơm ngon.

Người ta đã sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang ít nhất trong 2000 năm và rộng rãi trong thời kỳ Đế quốc La Mã. Họ đã khám phá ra rằng việc lưu trữ và vận chuyển rượu trong các thùng gỗ sồi mang lại hương vị, mềm mại và trong một số trường hợp, nếm rượu tốt hơn.

Rate this post: 0/5 – (0 bình chọn)

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415