Khám phá cấp độ của rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp và hệ thống phân cấp

Để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết chất lượng và giá trị của rượu vang một cách dễ dàng, người Pháp đã chia rượu vang thành các cấp độ khác nhau.

Cấp độ rượu vang Pháp được chia thành 4 cấp độ chất lượng, bao gồm AOC (Appellation d’Origine Contrôlée), Vin de pays, và Vin de table. Vậy tại sao lại có sự chia ra các cấp độ này? Và mỗi cấp độ có những điểm khác biệt gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cấp độ rượu vang Pháp và hệ thống Appellation d’Origine Contrôlée (AOC)

Rượu vang Pháp được kiểm soát bằng hệ thống phân cấp có tên là Appellation d’Origine Contrôlée (trước đây là Appellation d’Origine Protégée). Hệ thống này được phát triển từ năm 1936 và được quản lý bởi một hội đồng quyền lực là Institut national des appellations d’origine (INAO). Hệ thống này quy định rất chi tiết về nguồn gốc nho, giống nho được trồng, phương pháp canh tác, sản lượng tối đa, phương pháp sản xuất rượu vang và nhiều yếu tố khác.

Cấp độ AOC – Cấp độ cao nhất của rượu vang Pháp

Cấp độ AOC là cấp độ cao nhất của rượu vang Pháp. Những chai rượu vang thuộc cấp độ này là những sản phẩm hàng đầu của Pháp, được sản xuất theo những quy tắc nghiêm ngặt. Một số quy tắc của cấp độ AOC bao gồm:

  • Nho phải được trồng và chế biến tại các khu vực có địa chất cụ thể.
  • Mỗi vườn nho chỉ được canh tác một số giống nho nhất định.
  • Rượu vang phải đạt nồng độ cồn tối thiểu và tuổi đời cây nho cũng như mật độ trồng nho phải tuân thủ quy định.
  • Đặc điểm khác bao gồm quy định về quy trình thu hoạch, kỹ thuật lên men và các quy định về vị trí lưu trữ rượu.

Cấp độ Vin de Pays – Thứ hạng thứ hai của rượu vang Pháp

Cấp độ Vin de Pays là thứ hạng thứ hai của rượu vang Pháp và bao gồm những chai rượu vang có xuất xứ từ các vùng nho cụ thể. Trên nhãn hiệu của chai rượu vang này thường có ghi tên giống nho và mùa thu hoạch nho. Loại rượu vang này chiếm hơn 1/4 tổng số rượu vang Pháp.

Cấp độ Vin de Table – Thứ hạng thấp nhất

Cấp độ Vin de Table là thứ hạng thấp nhất trong hệ thống phân cấp rượu vang Pháp. Các loại rượu thuộc cấp độ này thường là những loại rượu uống hàng ngày, có chất lượng từ trung bình đến ngon. Rượu vang cấp độ này không yêu cầu gì về nguồn gốc, có nghĩa là có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào và từ bất kỳ địa điểm nào ở Pháp, miễn là đảm bảo an toàn vệ sinh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về các cấp độ của rượu vang Pháp và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415