RƯỢU VANG PHÁP – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RƯỢU VANG PHÁP

Lịch sử rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp đã có một lịch sử lâu đời và phong phú. Xuất phát từ miền Nam nước Pháp, rượu vang Pháp đã phát triển từ thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, thời kỳ nước Pháp còn là thuộc địa của người Hy Lạp. Vào thời Trung Cổ, những thầy tu đã góp phần quan trọng vào việc duy trì và cải tiến kỹ thuật trồng nho và sản xuất rượu. Trên thực tế, các tu viện đã chơi vai trò quan trọng trong việc bảo hộ và phát triển ngành sản xuất rượu vang vào thời Trung Cổ. Vì vậy, rượu vang của Pháp đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp.

Phân loại rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp được phân loại thành các loại sau đây:

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được làm từ nhiều giống nho đỏ khác nhau. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép. Rượu vang đỏ thường chứa nhiều tannin, chất làm cho rượu đỏ phong phú vị hơn rượu trắng. Hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ bao gồm mùi anh đào, nho khô, dâu tây, quả mâm xôi, quả phúc bồn tử, quả lý chua, quả lý gai, quả sung, hạt tiêu, coca, da, bánh mì nướng, khói, cam thảo, café moka, quế và hành tỏi.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được làm từ các giống nho trắng khác nhau. Màu của rượu không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v. Rượu vang trắng có hương vị đặc trưng như mùi cam bưởi, táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, dưa hấu, bơ, hoa, cỏ và thảo dược. Một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng có màu từ hồng nhạt đến đỏ nhạt, tùy thuộc vào loại nho và quy trình sản xuất. Các loại rượu hồng có màu và đặc tính khác nhau, từ màu cam đến màu be. Rượu hồng có hương vị đa dạng và thường dành cho phái đẹp.

Rượu Champagne và vang sủi tăm

Champagne là một loại vang sủi tăm được làm ở vùng Champagne của Pháp. Rượu Champagne có nhiều loại, bao gồm cả có niên hiệu và không niên hiệu. Ngoài ra, rượu vang sủi tăm cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới. Quy trình sản xuất rượu Champagne đặc biệt và phức tạp.

Đẳng cấp rượu vang và cách đọc nhãn chai

Rượu vang Pháp được phân loại thành 4 cấp bậc: AOC, VDQS, VIN DE PAYS và VIN DE TABLE. AOC là cấp bậc cao nhất và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mỗi vùng có tiêu chuẩn riêng cho rượu và phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt. Các loại rượu vang được INAO công nhận đạt đẳng cấp Cru Classé như Côte de Provence, Grave, Médoc, Saint-Emilion và Sauterne.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415