Văn hóa ẩm thực rượu vang

Khám phá thế giới đầy màu sắc của rượu vang

Rượu vang – Biểu tượng văn hóa thời gian

Hàng nghìn năm trôi qua, rượu vang vẫn là niềm đam mê của con người, thể hiện bản sắc trong cuộc sống ngày càng sâu sắc hơn.

Cho đến nay, có rất nhiều loại rượu vang được chế tạo từ hơn 4.000 loài nho. Trong số đó, có 7 loại nổi tiếng và phổ biến nhất: Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Syrah, Chardonney, Sauvignon Blanc và Riesling.

am thuc ruou vang
Thần rượu nho “hiện diện” trong đời sống con người

Kết hợp hài hòa giữa rượu vang và ẩm thực

Dân sành sỏi có những nguyên tắc riêng khi kết hợp rượu vang với món ăn. Rượu vang đỏ thường được kết hợp với thịt đỏ, trong khi rượu vang trắng thì thích hợp với hải sản và các món ăn nướng với sốt trắng. Tuy nhiên, quan niệm này đang dần thay đổi vì ta đã khám phá ra rằng, thậm chí khi kết hợp “khác kiểu” cũng mang lại hương vị tuyệt vời.

Tùy vào khẩu vị của từng quốc gia, người ta kết hợp rượu vang với các món ăn đặc trưng. Cũng có thể kết hợp rượu vang với những món ăn dân tộc Việt Nam như sườn nướng sả, bò gói lá lốt, vịt hầm măng, chả giò, gỏi cuốn, mực chiên giòn, cua rang muối và vô số món ngon khác.

van hoa am thuc ruou vang

Rượu vang – Một nghệ thuật uống

Uống rượu vang là một nghệ thuật đích thực. Rượu vang đỏ có hương thơm chát, rượu vang trắng lại có hương thơm ngà và thanh thoát. Rượu vang phải được uống trong những ly, cốc phù hợp như quy định của những người yêu rượu: chân cao bầu tròn dành cho rượu vang đỏ, bầu dài dáng thanh chỉ dùng cho rượu vang trắng, và búp thon miệng thích hợp cho champagne.

van hoa am thuc ruou vang
Nghệ thuật uống rượu vang

Rượu vang và văn hoá đẳng cấp

Khi tiếp nhận rượu vang, ta cũng nhận về một phần văn hoá, ý nghĩa của cuộc sống và tâm hồn đã được lọc lại qua nhiều thế hệ. Uống rượu vang trong những khoảnh khắc trầm tư, phấn khích, hạnh phúc, hoặc buồn bã là một cách tạo cho mình không gian yên bình để tận hưởng và suy ngẫm.

Tất cả những lựa chọn, những cử chỉ, phong cách sang trọng và tinh tế đều tự nhiên. Khi lắc rượu, cũng tỏa ra hương thơm tinh tế. Mỗi lần nhìn ly rượu trong suốt, ta thấy màu nước tươi mát và mùi vị bay trên từng giọt rượu.

Gợi nhớ lại một kỷ niệm khi “nhóm Hà Đông” ngồi tại một nhà hàng bên sông Nhuệ và không có rượu. Tôi đã lái xe trở về mang một chai rượu từ Chile đến. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn chèo Lương Tử Đức, nghệ sĩ rối nước Chu Lượng, nhà thơ Nguyễn Quyến và hoạ sĩ Hoàng A Sáng đều háo hức chào đón chai rượu (và cả người mang rượu) với niềm vui.

Rượu vang – Văn hóa và đẳng cấp

Người ta có thể nghiện rượu mạnh vì nồng độ và chất của nó. Nhưng rượu vang lại khiến người ta nghiện không chỉ bởi hương vị mà còn bởi văn hóa và đẳng cấp mà nó đại diện.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415