Tìm hiểu văn hóa, lịch sử và các cấp bậc của Rượu Vang Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới như Pháp, Ý và Đức. Đất nước của các con bò bò đã trở thành một biểu tượng về văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới, cũng như nổi tiếng về văn hóa rượu vang. Hiện nay, Tây Ban Nha đứng thứ ba trên thế giới về sản lượng rượu vang (sau Pháp và Ý).

Hạng mục rượu vang Tây Ban Nha

Hạng mục rượu vang Tây Ban Nha đã trải qua nhiều thay đổi và có sự tương đồng với hạng mục rượu vang Pháp. Rượu vang ở đây được đóng dấu để xác định nguồn gốc và được chia thành 5 hạng mục như sau.

Vino de Mesa (VDM)

Đây là loại rượu vang có chất lượng thấp nhất trong các loại rượu Tây Ban Nha, có thể có nguồn gốc từ bất kỳ vùng nào trong khu vực.

Vino Comarcal (VC)

Năm 2003, Tây Ban Nha đã giới thiệu một hạng mục trung gian cho rượu vang. Vào thời điểm đó, nó được gọi là Vino Comarcal hay VC. Sau 5 năm, các loại rượu trong hạng mục này có thể được xem xét để nâng cấp lên hạng mục DO (tương tự như VDQS của Pháp).

Phân cấp bậc rượu vang Tây Ban Nha

Vino de la Tierra (VT, VDLT)

Đứng cao hơn so với Vino de Mesa, hạng mục này bao gồm những chai rượu vang được sản xuất từ một vùng cụ thể. Chúng đáp ứng các yêu cầu về giống nho, sản lượng và quá trình ủ rượu đặc biệt.

Denominacion de Origen (DO)

Đây là hạng mục rượu vang cao thứ hai của Tây Ban Nha. Những chai rượu vang trong hạng mục này phải đáp ứng các yêu cầu về nho, sản lượng và mật độ trồng cây nho, cũng như quy trình sản xuất rượu vang.

Denominacion de Origen Calificada (DOC)

Đây là hạng mục cao nhất trong phân loại rượu vang Tây Ban Nha. Đó là những chai rượu vang có chất lượng xuất sắc. Trong 15 năm đầu tiên, chỉ có rượu Rioja được trao danh hiệu này. Tuy nhiên, từ năm 2003, rượu Priorat đã được thêm vào danh sách này.

Rượu vang Tây Ban Nha đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người thời gian gần đây nhờ chất lượng của nó. Quý vị có thể lựa chọn một cửa hàng uy tín để tìm những chai rượu vang ngon và có giá phù hợp.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415