Tìm hiểu sự khác nhau giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt

Rượu vang làm hai loại theo vị giác

Theo cách phân loại theo vị giác, rượu vang được chia thành hai loại chính là rượu vang ngọt và rượu vang chát. Vậy rượu vang ngọt là gì? Và sự khác biệt giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát là gì?

Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn tổng quan về dòng rượu vang ngọt được ưa thích hiện nay.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt là gì?

Rượu vang ngọt là loại rượu vang có chất tannin tương đối thấp, hàm lượng đường cao hơn và nồng độ cồn khá thấp so với các loại rượu vang khác. Rượu vang ngọt thường được ủ rất công phu vì trong quá trình lên men, nếu không được kiểm soát và giám sát chặt chẽ, sẽ dẫn đến vị chua trong rượu. Rượu vang ngọt có thể được thưởng thức ngay và là sản phẩm rất phù hợp với phụ nữ vì hương vị ngọt ngào của nó.

Sự khác biệt giữa rượu vang ngọt và rượu vang chát

Nho dùng để làm rượu vang ngọt

Rượu vang ngọt là loại rượu có hàm lượng đường cao hơn rất nhiều so với rượu vang chát. Những quả nho được dùng để làm rượu vang ngọt thường là những quả nho chín kỷ, được hái muộn. Thời gian thu hoạch của nho để làm rượu vang ngọt thường muộn hơn 5-6 tháng so với nho làm rượu vang chát. Những chùm nho này thường chín quá mức nên lượng đường sẽ cao hơn rất nhiều. Hoặc trong trường hợp làm từ nho thông thường, các loại rượu vang ngọt sẽ được bổ sung thêm đường.

Với rượu vang chát, thường chỉ sử dụng những loại nho chín thông thường. Trong quá trình chế biến, lượng đường trong nho sẽ được lên men và chuyển hóa hoàn toàn thành rượu. Các nhà làm rượu sẽ không thêm đường hay bất kỳ chất tạo ngọt nào khác vào loại rượu vang chát này.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu vang chát và rượu vang ngọt

Hương vị của rượu vang

Với rượu vang ngọt, hàm lượng đường nhiều hơn và nồng độ cồn thấp hơn. Chính vì vậy, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào vô cùng sâu sắc. Đối với rượu vang chát, lượng đường thấp hơn rất nhiều, khi uống bạn sẽ cảm nhận rõ vị chát của tannin, cùng nhiều hương vị khác như khoáng sản.

Nồng độ cồn của rượu vang ngọt thấp hơn so với rượu vang chát, thường khoảng 9-10 độ. Nếu nồng độ cồn cao hơn, sẽ làm mất đi vị ngọt của rượu. Điều này làm cho rượu vang ngọt trở thành lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ, với hương vị ngọt ngào và nồng độ cồn thấp.

Thời gian lên men

Rượu vang ngọt có thời gian lên men nhanh hơn rất nhiều so với rượu vang chát. Vì càng ủ lâu, nồng độ cồn càng cao, sẽ làm mất đi vị ngọt của rượu. Vang chát được ủ rất lâu để có độ chát mềm mại vừa phải và hương vị đậm đà hơn.

Rượu vang ngọt rất phù hợp làm quà tặng cho chị em phụ nữ trong những dịp đặc biệt. Hoặc nếu sếp của bạn là phụ nữ, đó cũng là lựa chọn tuyệt vời.

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách phân biệt rượu vang ngọt và rượu vang chát. Tuy nhiên, để cảm nhận một cách rõ nhất, hãy thưởng thức cả hai loại rượu vang này. Rượu vang ngon phải tổng hợp hài hòa nhiều vị khác nhau, trong đó chủ yếu là 3 vị: ngọt, chát và chua. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến màu sắc, mùi hương, độ lan tỏa, độ sánh, độ cồn và nhiều yếu tố khác của rượu.

Nói về rượu vang ngọt, không thể không nhắc đến chai rượu vang Edda, một loại rượu vang Ý ngon, được sản xuất bởi hãng San Marzano Salento lâu đời.

Và đừng bỏ qua những ưu đãi hấp dẫn tại khoruou68.com! Chúng tôi hân hạnh mang đến cho bạn những dòng rượu vang cao cấp với chất lượng tuyệt hảo và mức giá rẻ nhất trên thị trường.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415