Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng phù hợp với từng loại rượu cơ bản nhất

Cách lựa chọn ly rượu vang phù hợp từng loại rượu vang sẽ giúp bạn trải nghiệm hương vị tuyệt vời của rượu. Hình dáng của ly uống rượu vang ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng của loại rượu trong đó. Vì vậy, việc chọn ly phù hợp cho từng loại rượu là một nhiệm vụ quan trọng đầu tiên khi bạn muốn thưởng thức loại rượu vang đó. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những lựa chọn ly rượu đúng nhất.

Cách chọn ly rượu vang phù hợp cho từng loại vang như thế nào?

Đối với dòng rượu đỏ

Đối với rượu đỏ, ly thích hợp nhất là ly có thân tròn to, rộng và chân cao. Nên chọn ly có dung tích từ 420-700ml, bề mặt ly rộng giúp tiếp xúc rượu với không khí nhiều hơn. Khi rót rượu đỏ, chỉ nên rót đến 2/3 ly.

Đối với dòng rượu trắng

Đối với rượu trắng, ly thích hợp có chân cao và thân thon dài để uống từ từ. Nên chọn ly có dung tích khoảng 365-485ml. Với rượu trắng có nồng độ mạnh hơn, nên dùng ly bầu lớn, miệng rộng để thưởng thức một cách chậm rãi.

Đối với dòng Champagne, sparkling

Ly hình hoa tulip là lựa chọn tốt nhất để thưởng thức champagne và các loại rượu sủi bọt. Ly này có thân thon dài với dung tích khoảng 240ml, miệng và thân ly nhỏ. Ly tulip có tác dụng ngăn rượu tiếp xúc nhiều với không khí, giữ bọt khí trên bề mặt lâu hơn. Những sợi bọt trong ly cũng kéo dài thời gian sủi bọt.

chon ly ruou vang

Cầm ly để thưởng thức hương vị rượu vang ngon nhất

Nhiều người thường cầm vào bầu ly hoặc chân ly khi thưởng thức rượu vang. Vậy, cách cầm ly đúng như thế nào?

Nếu cầm vào bầu ly, bạn sẽ trực tiếp truyền nhiệt từ tay vào rượu. Điều này có thể làm tăng nhiệt độ của rượu lên, gây thêm mùi cồn khi ủ ở nhiệt độ cao. Đối với rượu trắng và rượu sủi bọt, cầm vào bầu ly cũng có thể làm tăng độ chua và mùi cồn. Vì vậy, cách cầm ly rượu chuẩn mực nhất là nên cầm vào phần đế hoặc phần chân ly.

Cách cầm ly thưởng thức rượu vang

Bước 1: Ngắm nhìn ly rượu

Rót rượu đầy khoảng 1/2 ly và đặt ly rượu trên nền trắng. Quan sát màu sắc và độ trong của rượu. Rượu trắng sẽ có màu đậm hơn, trong khi rượu đỏ sẽ có màu sáng hơn.

Bước 2: Lắc nhẹ

Lắc nhẹ ly để rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn. Các chất este, ete và an-đê-hít trong rượu phản ứng với oxy, làm cho rượu phát thải mùi nhanh hơn và lan tỏa khắp phòng. Khi ngừng lắc, bạn sẽ thấy những dòng rượu trên thành ly chảy xuống. Những dòng rượu này càng đọng lại càng lâu, có độ nhớt và trôi xuống càng chậm, cho thấy rượu càng mạnh mẽ và đậm đà.

Bước 3: Ngửi mùi

Đưa ly rượu lên gần mũi và hít một hơi nhẹ. Làm liên tiếp 3 lần để cảm nhận hương vị đặc trưng của rượu. Như mùi táo, đào, chanh hay hương vị mùi bánh mỳ nướng từ quá trình ủ trong thùng gỗ sồi.

Bước 4: Nếm rượu

Nhấm một ngụm rượu nhỏ, giữ trong miệng từ 3-5 giây. Để rượu ấm lên, trải đều trong khoang miệng, khoang mũi và kích thích các tế bào vị giác. Hãy huy động tối đa các tế bào vị giác trong khoang miệng, bao gồm hai bên lưỡi, mặt dưới lưỡi, đầu lưỡi và cuống họng, để cảm nhận toàn bộ hương vị và mùi rượu.

Bước 5: Nhấm nháp

Sau khi nuốt rượu, chú ý đến dư vị còn đọng lại trong họng. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát nồng, vị ngọt đậm, vị chua nhẹ hay những mùi trái cây thơm mát. Một số loại rượu có vị mật ong hay vani. Sau bước này, bạn có thể quyết định liệu mình có thích loại rượu này hay không?

Để cảm nhận toàn bộ hương vị của rượu vang thơm ngon, hãy biết cách thưởng thức và lựa chọn ly rượu phù hợp cho từng loại rượu vang để cùng nhau tận hưởng những lợi ích mà rượu vang mang lại.

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415