Những điều thú vị về rượu vang ý nhập khẩu

Italia, một quốc gia nổi tiếng sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới, đã mang đến cho Hà Nội những thương hiệu nổi tiếng như Moscato d’Asti, Prosecco, Amarone và Chianti. Rượu vang Ý hấp dẫn người thưởng thức không chỉ bởi sự đa dạng về giống nho và cách thưởng thức, mà còn bởi sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn đi kèm.

Theo một thống kê gần đây, Ý sản xuất từ 5 tỷ đến 5,5 tỷ lít rượu vang mỗi năm, chiếm tới 1/3 tổng sản lượng rượu vang trên toàn cầu.

Lịch sử chỉ ra rằng cách sản xuất rượu vang đã được các dân tộc bản địa biết từ nhiều thế kỷ trước khi người La Mã kiến tạo các vườn nho rộng lớn. Khi quan hệ giao thương với Ý được thiết lập, người Ý đã học được các phương pháp sản xuất rượu vang có hệ thống và các phương pháp bảo quản rượu vang trong thùng gỗ sồi và chai.

Hệ thống phân loại rượu vang Ý nhập khẩu

Vì lượng rượu vang được sản xuất hàng năm quá lớn và có nhiều loại nho và công thức khác nhau, năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang Ý đã được áp dụng cho tất cả các nhà sản xuất rượu vang trong nước. Qua nhiều lần thay đổi và bổ sung, vào năm 1992 quy định chính thức đã được ban hành và sửa đổi lần cuối vào năm 2010 để phù hợp với quy chế của Liên minh châu Âu (EU). Dưới đây là 4 phân loại chính của rượu vang Ý:

Vino da Tavola

Đây là dòng rượu vang chất lượng trung bình, đại diện cho mức độ cơ bản của rượu vang Ý. Vino da Tavola được tạo ra từ ý kiến đóng góp của những người sản xuất rượu lâu đời vào năm 1970 và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Nhãn chai của rượu vang Vino da Tavola thường không có thông tin về địa lý, giống nho và niên vụ sản xuất.

Vini Varietali

Danh hiệu này được áp dụng cho các loại rượu vang có thành phần chính là 85% từ các giống nho phổ biến trên thế giới như (Cabernet Franc, Sauvignon Blanc, Merlot, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Syrah) hoặc sự kết hợp giữa các giống nho này. Niên vụ sản xuất có thể được ghi trên nhãn chai, nhưng không có thông tin về nguồn gốc địa lý. Đây cũng là danh hiệu áp dụng chung cho các nhà sản xuất rượu trong Liên minh châu Âu (EU).

Vini IGP

Vini IGP là đánh giá cụ thể cho các loại rượu vang sản xuất tại một khu vực cố định tại Ý, tuân thủ các quy tắc về giống nho, công thức sản xuất và nhãn mác trên chai rượu vang. Theo thống kê năm 2019, Ý có tới 118 loại rượu vang đạt chuẩn IGT.

Vini DOP

Danh hiệu này chia làm hai loại: Vini Doc và Vini Docg. Với danh hiệu Vini Doc, yêu cầu chính là những loại rượu vang này phải đạt chuẩn IGT trong 5 năm liên tiếp. Còn với danh hiệu Vini Docg, các chai rượu vang phải giữ được danh hiệu Vini Doc trong 10 năm liên tiếp. Hơn nữa, các nhà sản xuất chỉ được sử dụng chai do chính họ tạo ra, không được sử dụng chai từ những nơi khác.

ruou-vang-y-ripasso

Đánh giá bài viết: (chưa có đánh giá)

5/5 - (100 bình chọn)

Thông tin liên hệ :

0978406415