Văn hóa rượu vang Pháp đang mất dần

Rượu vang, biểu tượng văn hóa Pháp, đang dần mất đi

Rượu vang không chỉ là niềm tự hào mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Pháp.

Thay đổi trong thói quen uống rượu ở Pháp

Số người đang thường xuyên thưởng thức rượu ở Pháp đang dần giảm. Trong những năm 1980, hơn một nửa người trưởng thành uống rượu hàng ngày, nhưng hiện tại chỉ còn 17%. Ngược lại, tỷ lệ người Pháp không bao giờ uống rượu đã tăng lên gấp đôi, lên tới 38%. Số lượng rượu tiêu thụ trên mỗi người cũng đã giảm từ 160 lít/năm vào năm 1965 xuống còn khoảng 57 lít vào năm 2000 và có thể giảm xuống dưới 30 lít trong tương lai gần.

Rượu vang đang trượt dần vị trí trong bữa ăn

Rượu chỉ còn là thức uống phổ biến thứ ba trong bữa tối, sau nước lọc và nước đóng chai. Soda và nước hoa quả đã nhanh chóng thay thế rượu vang và thậm chí xếp trước nó. Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Doanh nhân Quốc tế cũng đã chứng minh sự thay đổi trong thói quen uống rượu của người Pháp, nhất là trong thế hệ kế tiếp.

Thói quen uống rượu của từng thế hệ

Thế hệ người 60-70 tuổi lớn lên với việc uống rượu trong mỗi bữa ăn. Đối với họ, rượu vang vẫn là một phần không thể thiếu, một di sản văn hóa. Thế hệ 40-50 tuổi coi rượu là một sở thích và thích suy nghĩ rằng họ uống ít nhưng chất lượng hơn. Thế hệ trẻ thời Internet không quan tâm đến rượu vang cho đến khi gần 30 tuổi. Rượu vang đối với họ chỉ là một sản phẩm bình thường. “Văn hóa ẩm thực rượu vang đang bị mòn dần theo thời gian qua ba thế hệ, và điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong thói quen ăn uống của người Pháp,” như Thierry Lorey và Pascal Poutet, tác giả của một nghiên cứu cho biết.

Lo ngại về tương lai của văn hóa rượu vang Pháp

Người ta không chỉ quan tâm đến việc rượu vang bị tiêu giảm mỗi năm, mà còn lo ngại về những ảnh hưởng của sự thay đổi này đối với văn hóa Pháp, những giá trị lâu đời đã được ngưỡng mộ. Pháp luôn được gắn liền với sự sang trọng, tinh tế và sành điệu của ẩm thực, truyền thống và cao quý những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Rượu vang và thói quen ăn uống hàng ngày

Nhà văn chuyên viết về ẩm thực Perico Legasse cho rằng “Rượu không phải là thức uống để chúng ta thể hiện địa vị xã hội hay sử dụng trong các dịp lễ trọng đại. Nó chỉ là một thức uống đi kèm với các bữa ăn hàng ngày.” Ông cho rằng việc rượu vang dần biến mất trong bữa ăn hàng ngày phần nào do thay đổi trong suy nghĩ về ẩm thực. “Những bữa ăn gia đình truyền thống đang dần mất đi và được thay thế bằng những bữa ăn chỉ để đảm bảo chất dinh dưỡng và thời gian nhanh gọn.”

Ảnh hưởng của các chiến dịch chống rượu

Biên tập viên tạp chí “La Revue des Vins de France”, Denis Saverot, cho biết trong quá khứ, sự thay đổi trong thói quen uống rượu xuất phát từ các chiến dịch chống đồ uống có cồn của tầng lớp tư sản và giới thượng lưu. Rượu vang đã bị xem như những loại rượu khác. Ông Saverot thậm chí kinh ngạc khi nghe một quan chức y tế cao cấp nói rằng rượu vang gây ung thư ngay từ cốc đầu tiên. “Trong những năm 60, chúng ta uống 160 lít/năm mà không cần dùng bất kỳ viên thuốc nào. Nhưng ngày nay, chúng ta tiêu thụ 80 triệu gói thuốc chống trầm cảm trong khi lượng rượu tiêu thụ giảm đi.”

Bảo tồn và phát triển nghệ thuật ẩm thực Pháp

Nhà văn Pháp gốc Anh Theodore Zeldin cũng nhận thấy rằng văn hóa kinh doanh đã phá vỡ nhiều truyền thống ẩm thực Pháp, khiến nhiều người dành thời gian cho những hoạt động khác thay vì tận hưởng sự tinh tế của ẩm thực. Tuy nhiên, ông Zeldin vẫn hy vọng. “Nghệ thuật ẩm thực truyền thống Pháp vẫn còn tồn tại. Tất nhiên, thời đại đã thay đổi, nhưng những gì được gọi là truyền thống vẫn còn và chúng ta có trách nhiệm bảo tồn, phát triển và quảng bá nó.”

0978406415